Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

3 ca khúc lấy cảm hứng từ cuộc đời bi thảm của Marilyn Monroe

Nếu như Madonna được xem là biểu tượng quyến rũ trong âm nhạc, thì Marilyn Monroe lại là nàng thơ gợi cảm của điện ảnh thế giới. Cái chết oan khuất của cô cùng nhiều bí mật đời tư đã được đưa vào âm nhạc, trở thành cảm hứng của nhiều nghệ sĩ.

Ngày 5/8/1962, cách đây vừa tròn 55 năm trước, công chúng thế giới bàng hoàng khi nghe tin biểu tượng sex của điện ảnh thế giới tự sát. Cái chết trẻ của cô đã nhanh chóng trở thành nỗi đau bất tận cho một người phụ nữ toàn tài. Bên cạnh về những tranh cãi về cái chết, Marilyn Monroe cũng được xem là người phụ nữ có đời tư nhiều ẩn khuất và phức tạp khi nảy sinh tình cảm với các nhân vật của giới giải trí và chính trị, trong đó nổi bật là lời đồn đại Monroe có quan hệ tình cảm với cả hai anh em tổng thống John và Robert Kennedy từ những năm 1960, gây nên một vụ tai tiếng lớn. Và cuộc đời nhiều thăng trầm, đau đớn nhưng huy hoàng của cô đã trở thành niềm cảm hứng bất tận cho nhiều ca khúc sau này.

Marilyn Monroe

“Government Hooker” – Lady Gaga

“Government Hooker” là một ca khúc của Lady Gaga nằm trong album phòng thu thứ hai Born This Way. Bài hát là sự pha trộn nhiều thể loại khác nhau với chủ đề trao quyền tình dục cho phụ nữ bằng việc gói gọn nó trong mối quan hệ tay ba của Marilyn Monroe với hai anh em tổng thống Kennedy khi đó.

“Government Hooker” là một ca khúc của Lady Gaga nằm trong album phòng thu thứ hai Born This Way. Bài hát là sự pha trộn nhiều thể loại khác nhau với chủ đề trao quyền tình dục cho phụ nữ bằng việc gói gọn nó trong mối quan hệ tay ba của Marilyn Monroe với hai anh em tổng thống Kennedy khi đó. Mặc dù không bao giờ được phát hành dưới dạng đĩa đơn, "Government Hooker" nhanh chóng được biết đến tại Hàn Quốc và Hoa Kỳ, đạt vị trí số 16 trên Hot Dance / Electronic Digital Songs.

Ca khúc "Government Hooker"

Với chất nhạc lạ tai, vừa đen tối, vừa nguy hiểm và đem lại những cảm xúc từ xót xa đến đau khổ, “Government Hooker” được giới phê bình đánh giá cao về bản chất tăm tối của ca khúc cũng như phần hòa âm phối khí. Có thể nói, ca khúc phần nào miêu tả lại mối quan hệ oan khuất và xót xa của Marilyn Monroe. Theo cuốn sách của một tác giả nổi tiếng ở Mỹ, Marilyn Monroe rơi vào mối quan hệ tay ba với cả hai anh em tổng thống Kennedy. Chính vì thế, khi bị hai người đàn ông phụ bạc, cô đe dọa sẽ đưa tin này đến báo giới. Tuy nhiên, điều đó không được thực hiện, bởi cô đã bị giết hại, dẫu khám nghiệm tử thi cho thấy cô chết do tự sát. Hiện tại, sự ra đi của Marilyn vẫn mãi là bí ẩn.

“National Anthem” - Lana Del Rey

National Anthem

Những cái chết oan khuất luôn được xá tội, đó là chân lý muôn đời. Mối tình của Marilyn dẫu có phần sai trái và nhuốm màu tham vọng, nhưng không ai có thể phủ nhận sự cuồng si trong trái tim của biểu tượng sex một thời. Và điều đó được thể hiện qua ca khúc của Lana Del Rey mang tên “National Anthem”.

Ca khúc "Nation Anthem"

Lấy cảm hứng từ Marilyn và vụ ám sát của tổng thống Kennedy, ca khúc “National Anthem” của Lana đầy ma mị và tăm tối, nhưng cũng tràn đầy những nhục dục và đam mê. MV miêu tả Lana như Marilyn, ngay từ đầu phân cảnh là khi Lana hát bài hát “Happy Birthday” (Marilyn từng hát bài này trong sinh nhật của tổng thống của Kennedy). Cuối cùng, nhân vật đóng vai Kennedy bị ám sát, và trong mắt nàng thơ Lana là nỗi đau xót khôn cùng.

Ca khúc là một góc nhìn đầy nhân văn của Lana Del Rey khi cảm nhận biểu tượng sex một thời bằng cách tôn vinh tình yêu điên cuồng của cô, đồng thời thể hiện nỗi đau xót của Lana trước sự ra đi bi thảm của minh tinh màn bạc.

“Candle In The Wind”

"Candle in the Wind" là ca khúc được sáng tác bởi Elton John và Bernie Taupin. Ca khúc được viết vào năm 1973 để tưởng nhớ Marilyn Monroe.

"Candle in the Wind" là ca khúc được sáng tác bởi Elton John và Bernie Taupin. Ca khúc được viết vào năm 1973 để tưởng nhớ Marilyn Monroe. Với sự ấm áp và chân thành, bài hát miêu tả nỗi đau của người ở lại trước sự ra đi chóng vánh của minh tinh màn bạc.

Ca khúc "Candle In The Wind"

Năm 1997, Elton John viết lại lời ca khúc này và trình diễn để tưởng nhớ tới công chúa Diana. Bài hát sau đó được phát hành dưới dạng đĩa đơn và đứng ở vị trí quán quân tại nhiều quốc gia trên thế giới, thậm chí đạt được thành công lớn hơn rất nhiều so với ấn bản gốc khi đứng thứ 2 trong danh sách đĩa đơn bán chạy nhất thế giới.

Marilyn Monroe là người phụ nữ tham vọng và tài năng. Đôi khi chính điều đó làm nên bi kịch của cô. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận được, cô là người phụ nữ giỏi giang và bạc mệnh. Hơn tất cả, dẫu có sắc sảo thế nào, rơi vào lưới tình, Marilyn cũng chỉ là một kẻ tình si điên dại.