Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

2020 đúng nghĩa là năm ‘thảm họa’ của Vpop: Showbiz Việt ‘đóng băng’, liên tục đón nhận mất mát lớn vì nghệ sĩ ra đi...…

Làng nhạc Việt liên tục đón nhận tin buồn, ngay lúc dịch bệnh: thêm một nhạc sĩ gạo cội của làng nhạc Việt lại từ giã trần thế...

Làng nhạc Việt vừa đón nhận một mất mát đau thương lớn, khi nhạc sĩ Phong Nhã - người sáng tác ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" đã qua đời vào 4 giờ 8 phút sáng sớm nay (28/3), hưởng thọ 96 tuổi. Tin buồn này đã khiến không khí chán chường, mệt mỏi của làng nhạc Việt những ngày qua trở nên u ám hơn.

Sự ra đi của nhạc sĩ Phong Nhã là nỗi mất mát lớn đối với làng nhạc Việt Nam

Nhạc sĩ Phong Nhã tên thật là Nguyễn Văn Tường, sinh ngày 04/04/1924 tại một làng quê ở Duy Tiên, Hà Nam. Sự ra đi của nhạc sĩ Phong Nhã là một nỗi đau lớn với những nghệ sĩ, nhất là những nghệ sĩ thế hệ trước. Bởi chính nhạc sĩ là một trong những người đặt nên nền móng của âm nhạc thiếu nhi, là một trong những người đầu tiên có những sáng tác ca khúc mới có giá trị cho trẻ em ca hát. Nhắc đến nhạc sĩ Phong nhã, người ta nhớ ngay đến các ca khúc: “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng (1946), “Tình đồng đội” (1950), “Bác sống đời đời” (1969), “Cảm ơn bầu bạn bốn phương” (1975), “Vì đàn em thân yêu” (1976), “Thăm trường cũ” (1978)...

Nhạc sĩ Phong Nhã gắn bó với hàng loạt ca khúc dành cho thiếu nhi

Chỉ cách đây hơn nửa tháng, làng nhạc Việt cũng điêu đứng khi tin tức danh ca Thái Thanh qua đời được chính gia đình của nữ danh ca xác nhận. Cũng như nhạc sĩ Phong Nhã, danh ca Thái Thanh là nghệ sĩ của thế hệ đầu, khi đất nước còn khói lửa và nổi danh đến khi hòa bình trải dài khắp dân tộc. Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh năm 1934 tại Hà Nội. Bà là một trong những giọng ca tiêu biểu nhất của tân nhạc Việt Nam. Vốn là con nhà nòi âm nhạc, Thái Thanh gắn với những cái tên nổi danh trong làng nhạc Việt như: chị gái là ca sĩ Thái Hằng, anh rể là nhạc sĩ Phạm Duy, anh trai là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, con gái là ca sĩ Ý Lan. Cuộc đời bà gắn liền với âm nhạc, khi ra đi, ca khúc đưa tiễn danh ca Thái Thanh cũng từng là một bài hát gắn bó vối cuộc đời của bà: “Nghìn trùng xa cách”.

Vì không thể đến dự nên nhiều hậu bối của danh ca Thái Thanh dự đám tang thông qua livestream trên Facebook

Chỉ trong vòng 1 tháng, làng nhạc Việt đón nhận 2 tin buồn xót xa, khi lần lượt các tên tuổi gạo cội giã từ thế gian… Điều đau lòng hơn, họ ra đi ngay giữa khi cả thế giới thao thức vì dịch bệnh, những lễ đưa tiễn đơn giản và không có nhiều người bên cạnh để chào từ biệt. Cuộc đời vang danh với âm nhạc, với những lời tung hô khép lại bằng những đám tang cô đơn đến thế.

Mới vỏn vẹn đầu năm 2020, showbiz Việt còn phải đón nhận đã đón nhận nhiều nốt trầm… Không chỉ mất đi các tài năng, gạo cội âm nhạc mà chúng ta còn đang chứng kiến một cuộc “đóng băng” quy mô lớn toàn bộ hoạt động trên diện rộng. Dịch bệnh đã và sẽ làm điêu đứng giới giải trí thời gian tới, khi hàng loạt nghệ sĩ “thất nghiệp”, bị hủy show; gameshow thì đang rơi vào tình trạng không thể khởi quay mùa tiếp theo; các chương trình liên tục bị hạn chế lên sóng; phim ảnh cũng không thể bấm máy… Điểm sơ từ đầu năm đến hiện tại, không có những MV được đầu tư khủng đến từ những cái tên đáng mong chờ. Và tình trạng này được dự đoán sẽ kéo dài hơn trong thời gian tới.

Trái lại, dù "xô chậu” thì ế ẩm nhưng vẫn không thể ngăn cản được sự “nóng bỏng tay” của loạt drama liên hoàn trong giới giải trí Việt. Mở đầu là sự nối tiếp vụ lùm xùm lục đục nội bộ của cặp đôi Jack và K-ICM, ồn ào đạo nhái của Denis Đặng, đấu tố của Nam Em và Bảo Trân, cho đến ồn ào đấu tố nhau giữa Châu Đăng Khoa và các ca sĩ trực thuộc như Orange, LyLy,… trong những ngày đầu tháng 3. Dù giới nghệ sĩ đã "bế quan tỏa cảng" nhưng vẫn không ngăn được hàng loạt scandal diễn ra mỗi ngày. 

Showbiz Việt hiện tại - đâu đâu cũng là khẩu trang và đổ bảo hộ

Chưa bao giờ chúng ta chứng kiến một làng nhạc Việt ngược đời đến thế: sản phẩm âm nhạc thì hẩm hiu mà drama thì chưa bao giờ dừng lại, các nghệ sĩ gạo cội lần lượt rời bỏ làng nhạc... Hàng loạt tin buồn dồn dập, kết hợp với không khí u ám của showbiz Việt hiện nay khiến giới nghệ sĩ nói riêng và công chúng nói chung – vô cùng lo ngại. May mắn là vẫn còn những ánh sáng hy vọng le lói đến từ giới nghệ sĩ khi họ chung tay nỗ lực. Những tin tức quyên góp của nghệ sĩ, những hành động hết mình cho người dân miền Tây và cho Chính phủ… đang thắp lên một niềm tin về một tương lai tốt hơn cho dân tộc. Những hành động đó, đang trấn an công chúng rằng, “rồi thì tất cả sẽ ổn thôi” bởi sức mạnh cộng đồng sẽ khiến mọi khó khăn tan biến.