Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

2019: Một năm digital buồn cho các nhóm nhạc thần tượng nữ Kpop

Xu hướng nghe nhạc của người dân Hàn đã có nhiều thay đổi trong năm nay

Có một thông số thường đúng với các idol group ở Kpop những năm gần đây là điểm số digital và cả sức cạnh tranh của các girl group trên các bảng xếp hạng nhạc số thường tốt hơn, thậm chí là tốt hơn nhiều so với đa phần các nhóm nam. Tuy nhiên, năm 2019 có lẽ là một năm digital buồn, không chỉ cho hầu hết các nhóm nam mà cả các nhóm nữ vốn được cho là “quái vật” nhạc số.

Tháng 11 đã đến và năm 2019 chỉ còn gần 2 tháng là kết thúc, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại những người nghe nhạc Kpop vẫn chưa được chứng kiến một bản hit đạt được độ viral “quốc dân” đến từ các girl group. So sánh những năm trước, chúng ta có Bboom Bboom (MOMOLAND), Cheer Up (TWICE), DDU-DU DDU-DU (BLACKPINK),…

Image result for itzy dalla dalla

Điều bất ngờ là bài hát của girl group có điểm digital cao nhất trên Gaon trong năm nay lại thuộc về một tân binh – ITZY với màn debut ấn tượng cùng ‘Dalla Dalla’. Vấp phải nhiều nghi ngờ và cả so sánh khi ra mắt sau đàn chị là “quái vật nhạc số” như TWICE nhưng ‘Dalla Dalla’ không chỉ trụ hạng bền bỉ trên Melon 2019 mà còn trở thành bài hát có điểm tích lũy rất cao trên Gaon so với mặt bằng chung hiện nay.

Image result for fancy twice gif

Nói đến đây không thể không nhắc đến TWICE, một trong những cái tên có thể được gọi là “bảo chứng” về digital score vào các năm trước lại không có được kết quả quá như ý muốn trong năm 2019. Dù chúng ta không nhìn thấy ở TWICE những màn CAK, trụ PAK hàng trăm giờ quen thuộc nhưng hai đợt quảng bá cùng ‘Fancy’ và ‘Feel Special’ vẫn giúp nhóm trụ hạng rất tốt trên Melon. Nhiều ý kiến đánh giá ‘Fancy’ đã có thể làm tốt hơn nhiều nếu JYP Entertainment khôn khéo tránh thời điểm quảng bá cùng ‘Boy with luv’ của BTS. Bằng chứng là ‘Fancy’ đã phát hành được 7 tháng và vẫn trụ top 100 Melon trong khi không có dấu hiệu out top 100 cho đến thời điểm hiện tại.

Image result for blackpink kill this love

BLACKPINK, chủ nhân của một siêu hit khác năm ngoái là ‘DDU-DU DDU-DU’ đã chuẩn bị cán mốc 1 tỉ view trên Youtube (994 triệu vào sáng ngày 6 tháng 11) vẫn giữ “truyền thống” comeback cực ít trong năm nay. BLACKPINK mới chỉ quảng bá duy nhất ‘Kill This Love’ trong năm 2019,  Bài hát như thường lệ giành được sự ủng hộ lớn từ quốc tế nhưng digital nội địa lại dừng ở mức trung bình, nếu so sánh với chính ‘DDU-DU DDU-DU’ năm ngoái khi chỉ mất 2 giờ đồng hồ để giành all-kill và thậm chí là PAK không lâu sau khi phát hành.

Image result for zimzalabim gif 

Cuối cùng là một trong “Big 3” girl group tại Kpop hiện tại, Red Velvet. Nhóm nhạc nhà SM đã ra mắt hai bài hát trong năm 2019 bao gồm ‘Zimzalabim’ và ‘UmpahUmpah’. Ra mắt vào thời điểm mùa hè, thời điểm được coi như một sở trường của nhóm và cũng là thời điểm ‘Power Up’ năm ngoái đưa nhóm vào hàng ngũ các nhóm nhạc Kpop giành PAK nhưng rõ ràng ‘Zimzalabim’ và ‘UmpahUmpah’ không đạt được hiệu ứng digital như mong đợi. ‘Zimzalabim’ cùng ‘UmpahUmpah’ vấp phải hàng loạt các ý kiến trái chiều về âm nhạc “khó ngấm” và phải out top 100 Melon khá nhanh.

Năm 2019 vẫn còn phía trước nhưng với thời gian ít ỏi hiện tại, thật khó nói trước về khả năng một nhóm nhạc nữ sẽ bứt lên ở mảng digital khi nhìn lại Top 100 Melon tính vào ngày 4 tháng 11, số lượng các bài hát thuộc về girl group không đáng kể:

#18. Lion - (G)I-LDE (Bài hát mới phát hành từ ‘Queendom’)
#26. Feel Special- TWICE (Phát hành 23.9.2019)
#64. Icy - ITZY (Phát hành 28.7.2019)
#65. Fancy -TWICE (Phát hành 22.4.2019)
#72. Destiny - MAMAMOO (Bài hát mới phát hành ‘Queendom’)