Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

20 điệu nhảy nổi tiếng trong làng nhạc và cả…vũ trường (Phần 3)

Có những điệu nhảy đã đi vào huyền thoại làng nhạc thế giới và được xem là kinh điển, được sử dụng trong nhiều ca khúc đương đại. Sau đây là 20 điệu nhảy tuyệt vời trong ngành công nghiệp âm nhạc.

C – Walk

Điệu nhảy C - Walk

C – Walk ban đầu là một điệu bước bắt đầu từ những năm 70 của thế kỷ trước ở khu vực Nam Trung Los Angeles, rồi sau đó lan rộng trên khắp thế giới. Động tác chủ yếu của C – Walk là những hành động được thực hiện nhanh chóng và phức tạp, chủ yếu là động tác chân. Đến những năm 1990, điệu nhảy này đã nhanh chóng trở nên phổ biến, đồng thời các động tác vũ đạo này cũng là đặc trưng cho các nhóm băng hip-hop khác biết thông qua những động tác biểu tượng. Ngày nay, C – Walk đã phát triển với nhiều động tác khác nhau và trở thành vũ điệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Điệu nhảy Single Ladies

Beyonce

Năm 2008, Beyoncé đã cho ra mắt một bài hát mang tên “Single Ladies (Put a Ring on It)”. Ca khúc được xem là một trong bản nhạc nữ quyền kinh điển của Beyoncé. Với giai điệu đầy sôi động, vũ đạo được đầu tư với những động tác khiến khán giả không thể rời mắt đã giúp ca khúc trở thành bất tử trong tâm trí người yêu âm nhạc của cô ca sĩ da màu. Có thể nói “Singles Ladies” chính là chiêu thức để “bắt mạch” tâm tư bí mật của đàn ông khi họ thường không thích sự cam kết và hôn nhân. Vì thế, câu hát kinh điển của Beyoncé rằng “nếu anh thích em thì hãy đeo nhẫn cho em đi” đã trở thành tuyên bố đầy đanh thép của nữ quyền.

Ca khúc "Single Ladies"

Ca khúc “Single Ladies” đã đạt vị trí quán quân trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Mỹ, nhận được chứng nhận bạch kim bởi Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ (RIAA). Đến tháng 11 năm 2009, "Single Ladies" đã tiêu thụ hơn 6,1 triệu bản toàn thế giới, trở thành một trong những đĩa đơn bán chạy nhất thế giới. Đặc biệt hơn, điệu nhảy trong ca khúc “Single Lady” đã được xem là kinh điển trong sự khiêu gợi và nét đẹp hình thể của người phụ nữ, và nó nhanh chóng lan tỏa trên toàn thế giới.

Điệu nhảy Vogue

Vogue

Được sáng lập ở New York vào năm 1892, Vogue ban đầu chỉ là tờ báo tuần về thời trang, xã hội và phong cách sống. Sau đó, Vogue gồm cả những hình phác họa các phong cách mới nhất và mẫu thời trang cho tầng lớp thượng lưu cùng các xu hướng thời trang mới nhất. Với thanh thế của tạp chí, bất cứ ai có ảnh được đăng trong đó, cho dù là một người mẫu hay nhiếp ảnh gia, đều cảm thấy tự hào. Từ Irving Penny tới Peter Lindbergh hay Karl Lagerfeld, bất cứ ai hoạt động trong ngành thời trang đều muốn để lại dấu ấn của mình trong tạp chí Vogue.

MV "Vogue"

Điệu nhảy Vogue yêu cầu chủ yếu tập trung vào phần đầu, diễn tả những nét trên khuôn mặt sao cho lạnh lùng như những người mẫu cho tạp chí này. Tuy nhiên, điệu nhảy này thực sự trở thành đỉnh cao sau khi Madonna ra MV “Vogue”. MV “Vogue” là một sản phẩm tôn vinh, với phong cách xưa cũ sang trọng và rất kiểu cách, rất Hollywood. Video được thiết kế theo lối Art Deco của các thập niên 20, 30 ở Hollywood. Điểm đặc biệt, đúng như câu đầu tiên của bài hát, “Strike a pose” (Tạo dáng nào), là Madonna đã tái hiện và bắt chước những tư thế tạo dáng kinh điển nhất, gắn liền với các minh tinh tài tử Hollywood nổi tiếng.

Theo New York Times năm 1990, “Vogue” nằm trong số những bài hát tiêu biểu của một thời âm nhạc có bề dày văn hóa và đủ hấp dẫn để người ta khám phá ý nghĩa đằng sau nó. Tạo dựng hình tượng là việc luôn gắn chặt với quá trình đi đến danh tiếng của một ngôi sao, nhưng tạo dựng hình tượng như “Vogue” đã làm còn vượt ra ngoài việc tìm kiếm danh tiếng. Đó là một sự ghi nhận văn hóa.

Harlem Shake

Điệu nhảy "Harlem Shake"

Harlem Shake do người đàn ông có tên Al B sống ở khu Harlem (New York) cho ra đời từ năm 1981 dựa trên điệu nhảy của người Ethiopia có tên là "Eskista". Điệu nhảy này giống như những cử động khi pha chế rượu. Ngay khi xuất hiện, Harlem Shake nhanh chóng lan ra các khu vực khác và xuất hiện trong nhiều video ca nhạc.

Ban đầu, điệu nhảy này được gọi là Al B nhưng sau nổi tiếng hơn chuyển thành Harlem Shake. Al B cho biết, Harlem Shake có nguồn gốc từ người Ai Cập cổ đại và miêu tả nó giống như cách các bà mẹ thường làm. Thực chất các bà mẹ ấy không nhảy, tất cả những gì họ làm chỉ là lắc lư.

Trong các video Harlem Shake luôn có một người nhảy đầu tiên. Giữa đám đông, nhân vật này tự do lắc lư còn những người khác tỏ vẻ không quan tâm. Sau vài giây khi nhạc bốc lên, những người còn lại bắt đầu hòa mình vào không khí vui nhộn với các động tác lắc của riêng mình.

Macarena

Ca khúc "Macarena"

Giống như điệu nhảy ngựa của Psy trong “Gangnam Style” bây giờ, điệu nhảy Macarena bắt nguồn từ ca khúc cùng tên nổi tiếng của Los del Rio từng khiến cả thế giới phải chao đảo trong thập niên 1990. Los del Rio là một cặp song ca người Tây Ban Nha chuyên biểu diễn nhạc dân ca vùng phía Nam xứ bò tót. Trong một bữa tiệc năm 1992 ở Venezuela, Los del Rio bị ấn tượng bởi một nữ vũ công biểu diễn Flamenco và một thành viên đã nổi hứng viết ca khúc “Macarena” tặng cô nàng.

Tuy nhiên đến năm 1996, “Macarena” mới gây sốt trên toàn cầu. Bài hát tạo nên một điệu nhảy tập thể mà từ người lớn đến trẻ em đều có thể học theo một cách dễ dàng, nhanh chóng. Sau gần 20 năm, điệu nhảy Macarena vẫn chưa bao giờ bị coi là lỗi thời và vẫn được hàng triệu người ở nhiều thế hệ khắp thế giới yêu mến.

Từ Khóa:

beyoncé

madonna