Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

20 bản hit thập niên 2000: Tình yêu lưỡng tính trong ca khúc “Poker Face”

Thập niên 2000 bắt đầu năm 2000 đến 2009, được xem là giai đoạn biến động của làng âm nhạc thế giới. Rất nhiều ca khúc đã trở thành huyền thoại trong 10 năm này. Và ca khúc thứ năm là “Poker Face” của Lady Gaga.

Dù đã trở thành một trong những hiện tượng đình đám của thế giới, tuy nhiên thành công của Lady Gaga đôi khi vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng, Lady Gaga mạnh về nghệ thuật trình diễn và những chiêu trò gây sốc. Tuy nhiên, đằng sau ca khúc mà Lady Gaga cho ra mắt luôn ẩn chứa những ẩn dụ mà chỉ khi cô chia sẻ khán giả mới hiểu được. Một trong số đó là “Poker Face”.

Lady Gaga - cô ca sĩ lắm chiêu của làng nhạc thế giới

“Poker Face” là ca khúc nằm trong album đầu tay của Lady Gaga là The Fame (2008). Khi ra mắt MV, ca khúc nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của giới chuyên môn bởi điệu nhảy robot cùng một phong cách lạ lẫm và hấp dẫn. Bài hát đã đạt được thành công trên toàn thế giới, đứng đầu các bảng xếp hạng ở 20 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc, New Zealand, Canada và nhiều nước châu Âu. “Poker Face” là single bán chạy nhất năm 2009, trở thành một trong những đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 14 triệu bản. Với giai điệu lạ tai cùng đoạn điệp khúc khi câu “poker face” ngân dài tạo nên một nhịp điệu đầy cuốn hút và đê mê. Đây cũng chính là sản phẩm âm nhạc đưa tên tuổi của Lady Gaga lan rộng sang toàn thế giới, trở thành thương hiệu cho phong cách quái dị nhưng vẫn đầy gợi cảm và nghệ thuật của cô.

Đằng sau ca khúc "Poker Face" là một câu chuyện hoàn toàn khác

“Poker Face” vẫn mang đậm những câu chuyện đằng sau nó, đó là tình dục, cờ bạc, sự phóng túng và cả cảm hứng lưỡng tính của Lady Gaga. Cô từng chia sẻ: “Tôi đã từng đánh bạc và nhận ra có rất nhiều người đàn ông lý thú. Họ thích tình dục, đầy phóng khoáng và khiêu khích”. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Rolling Stone, khi được hỏi về ý nghĩa của câu "bluffin" with my muffin" trong bài hát, Gaga đã giải thích đó là phép ẩn dụ về vùng sinh dục của người phụ nữ.

 Lady Gaga từng tiết lộ rằng cảm hứng làm nên ca khúc chính là cảm xúc của cô – một người song tính luyến ái

Đằng sau ca khúc đình đám “Poker Face” là một câu chuyện khác. Lady Gaga từng tiết lộ rằng cảm hứng làm nên ca khúc chính là cảm xúc của cô – một người song tính luyến ái. Đó là khi Gaga ở bên một người đàn ông, nhưng cô vẫn không thể quên đi bóng dáng của một người phụ nữ khác. Và ca khúc cũng như lời thách thức đối với người đàn ông cạnh cô, rằng họ có đủ tinh tế và thông minh để nhận ra những biến đổi cảm xúc trong con người Lady Gaga?

Gaga giải thích trong một cuộc phỏng vấn rằng câu đó mang một chút ẩn ý về sự xấu hổ khi nói về tình yêu và tình dục.

Là một bản nhạc electro – dance, ca khúc cũng mang đậm sự tán tỉnh và giễu cợt trong những mối quan hệ yêu đương. Sau đoạn hook “can"t read my poker face" là phần hát của ca sĩ bè "he"s got me like nobody" và sau đó nói thêm câu tiếp theo "she"s got me like nobody". Gaga giải thích trong một cuộc phỏng vấn rằng câu đó mang một chút ẩn ý về sự xấu hổ khi nói về tình yêu và tình dục. 

Ca khúc "Poker Face"

Có thể nói, nếu như Beyoncé ca tụng nữ quyền và phản đối nạn phân biệt chủng tộc, Madonna phóng khoáng và có phần bạo dạn, thì Lady Gaga là bậc thầy trong việc miêu tả những trải nghiệm cảm xúc của mình bằng âm nhạc. Cô tấn công paparazzi và những kẻ phán xét bề ngoài bằng ca khúc “Do What You Want”, vạch trần góc khuất của ngành giải trí đương đại bằng mối tình hoang dại điên cuồng trong “Bad Romance”, miêu tả cực khoái trong thống khổ trong ca khúc mới nhất là “John Wayne”. Vì thế, khi ca khúc của Lady Gaga được phát hành, bên cạnh những chiêu trò luôn là một câu chuyện đầy lý thú. Đó cũng là lý do, Lady Gaga chính là nghệ sĩ làm thay đổi cục diện âm nhạc thế giới thập niên 2000.