Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

20 bản hit thập niên 2000: Ca khúc nổi loạn “Family Affair”

Thời điểm năm 2000 - 2009 được xem là giai đoạn biến động của làng âm nhạc thế giới. Rất nhiều ca khúc đã trở thành huyền thoại trong 10 năm này. Và ca khúc thứ sáu là “Family Affair” của Mary J. Blige.

Mary J. Blige – Phù thủy biến hóa trong âm nhạc

Mary J. Blige được xem là một phù thủy trong âm nhạc

Sự biến hóa trong âm nhạc thường được biết đến là sự thay đổi dòng nhạc hoặc phương thức trình diễn của người nghệ sĩ. Từ Lady Gaga, đến phong cách biến hóa khôn lường của Beyoncé trong các sản phẩm âm nhạc phần nào thể hiện được sức sáng tạo của người nghệ sĩ. Tuy nhiên, Mary J. Blige loại chọn con đường khác bằng cách pha trộn nhiều dòng nhạc lại trong một bài hát, giữa hip – hop và nhạc soul, hay giữa nhạc hip-hop và nhạc R&B.

Cuộc sống lúc nhỏ của Mary J. Blige gặp khá nhiều khó khăn. Gia đình cô sống nhờ vào thu nhập của mẹ mình, cha cô là cựu chiến binh mắc chứng rối loạn tâm thần sau chấn thương. Bản thân của Mary J. Blige cũng bỏ học để theo đuổi con đường âm nhạc.

Cô luôn tìm cách làm mới sản phẩm âm nhạc của mình

Vốn tinh nhạy và sáng tạo trong cách hòa âm phối khí để đưa ra một dòng nhạc mới, Mary J. Blige đã thành công khi pha trộn ra thể loại nhạc mới vào thập niên 1990. Album đầu tay What"s the 411? ra mắt năm 1992 đã nhanh chóng trở thành gia vị lạ trong thời điểm đó. Âm nhạc độc đáo của Mary không hề “đụng hàng” với bất kỳ ca sĩ nữ nào, và nó khiến khán giả phải săn lùng. Từ một cô gái vô danh và nghèo khổ, Mary J. Blige nhanh chóng trở thành ngôi sao âm nhạc được săn đón. Album đạt vị trí thứ 6 trên Billboard 200 của Mỹ, được chứng nhận bạch kim với số lượng album bán ra là 3,4 triệu bản và được giới phê bình khen ngợi hết lời. Cô cũng được ca ngợi khi kết hợp hip-hop và soul.

Cô đã bán được 50 triệu album trên toàn thế giới

Trải qua nhiều thăng trầm trong sự nghiệp của cuộc sống và sự nghiệp, cô đã phát hành 13 album, nhận được 9 giải Grammy, bán được hơn 50 triệu album và 25 triệu đĩa đơn trên toàn thế giới. Và một trong những ca khúc đình đám của cô là “Family Affair”.

Ca khúc đậm chất nổi loạn mang tên “Family Affair”

Là một trong những ca khúc được kết hợp bởi nhiều thể loại nhạc khác nhau như R&B, hip-hop, một chút Pop, chính vì thế “Family Affair” khiến người ta cảm thấy muốn nhún nhảy. Tiết tấu đều đều làm nổi bật giọng hát mạnh mẽ và dứt khoát của Mary J. Blige. Khi được phát hành, ca khúc nhanh chóng được giới phê bình và khán giả đánh giá cao khi sự kết hợp nhuần nhuyễn các thể loại âm nhạc tạo ra một chất nhạc mới đầy khác lạ, bắt tai và cực kỳ cuốn hút.

"Family Affair" được phối hợp bởi nhiều thể loại khác nhauNằm trong album thứ năm của Mary J. Blige mang tên No More Drama (2001), ca khúc được xem là vũ điệu của sự nổi loạn. Nội dung bài hát được xây dựng theo một câu chuyện về sự khiêu khích của nhân vật chính trước sự soi mói của những người khác, truyền đạt thông điệp được sống làm chính mình bất chấp những dè bỉu của dư luận. Sự thành công của ca khúc phần nào khẳng định ngay từ đầu những năm 2000, nền âm nhạc và tư tưởng giới trẻ có phần xoay chuyển và bắt đầu khẳng định bản thân trước những quy luật xã hội để được sống là chính mình.

Ca khúc "Family Affair"

Ngay từ khi ra mắt, “Family Affair” nhanh chóng trở thành hiện tượng âm nhạc năm 2001. Đĩa đơn đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100 trong sáu tuần, đánh bại những nhân vật kì cựu trong làng nhạc thế giới lúc đó là Alicia Keys và Jennifer Lopez. Trong năm 2008, tạp chí Billboard công nhận ca khúc nằm trong top 100 ca khúc thành công nhất trong thập kỷ, đứng vị trí thứ 12 trong danh sách những bài hát tuyệt vời nhất từ năm 2000 đến năm 2009.

Sự thành công của “Family Affair” nhanh chóng khẳng định sức mạnh và sự lối cuốn của dòng nhạc mà người da màu tạo ra. Sự kết hợp giữa hip-hop, R&B, nhạc soul và nhạc Pop đã tạo nên sự hấp dẫn gây nghiện. Vì thế, không quá khó hiểu khi “Family Affair” nằm trong danh sách những bài hit thập niên 2000.