Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

2 tuần năm mới - 3 ồn ào đạo nhái: Vpop ngày càng lười sáng tạo?

Có vẻ, trào lưu sao chép Kpop từ hình ảnh đến beat nhạc vẫn đang rất thịnh hành ở làng nhạc Việt dù năm 2017 đã chứng kiến biết bao vụ bị tẩy chay rồi gỡ bỏ chỉ vì 2 chữ 'đạo nhạc'.

Vài năm trở lại đây, Vpop thường xuyên bị đánh giá là "cái bóng" của Kpop. Nhận định này xuất phát từ việc Vpop copy Kpop đã thành quen, trắng trợn hơn thì bê nguyên cả MV của idol nước bạn vào sản phẩm chính mình. Dẫu bị lên án, phê phán, có trường hợp nhận trái đắng là bị gỡ bỏ hoàn toàn khỏi Youtube, thế nhưng "ngựa quen đường cũ", thay vì sáng tạo, các ca sĩ trẻ vẫn ưa chuộng trào lưu "chôm chỉa". Không nói đâu xa, mới bước sang năm 2018 được hơn 2 tuần, Vpop đã ghi nhận 3 vụ ồn ào "đạo nhái" mà trường hợp nào cũng náo loạn Vbiz. 

Lil Shady đạo nhạc B.I (IKON)

"102Hater" là bản rap được Lil Shady cùng "đồng bọn" cho ra mắt vào cuối tháng 12/2017, thế nhưng, chỉ 1 tuần sau đó, MV này đã phải xóa bỏ trên Youtube. Đây là kết quả của công cuộc tẩy chay, đi kèm cả những biện pháp cứng rắn từ cộng đồng IKONIC Việt sau khi phát hiện, "102Hater" chính là bản Việt hóa của "Be I" - một trong những sáng tác làm nên tên tuổi của B.I (trưởng nhóm IKON) tại chương trình Show Me The Money mùa 3.

"102Hater" - ca khúc bị tố ăn cắp beat nhạc 

từ "Be I" của trưởng nhóm IKON

Đáng chú ý, vụ việc này còn khiến không ít IKONIC quốc tế phẫn nộ, đồng thời chuẩn bị gửi yêu cầu đến YG để phía công ty có hành động pháp lý nhằm bảo vệ "chất xám" của trưởng nhóm IKON và người đồng sáng tác là CHOICE37. Trước phản ứng quá gay gắt của fan Kpop, Lil Shady đã tự tay gỡ bỏ MV trên trang cá nhân nhưng không hề đi kèm bất kì một động thái xin lỗi hay giải thích nào.

fan ikon phẫn nộ

Vụ việc này đã kinh động đến cả IKONIC quốc tế và đây là bài đăng trên một fanpage nước ngoài

"Người lạ ơi" của Karik - Orange đạo nhạc

Mới phát hành được hơn 1 tuần nhưng "Người lạ ơi" đã xô đổ khá nhiều kỷ lục Vpop, trong đó có vị trí thứ 2 BXH những ca khúc cán mốc 20 triệu view nhanh nhất làng nhạc Việt. Hiện tại, MV debut của Orange đang sở hữu đến hơn 35 triệu lượt xem, trở thành sản phẩm ấn tượng nhất của Vpop đầu năm 2018. 

MV "Người lạ ơi"

Dẫu hot là vậy, ca khúc này vẫn không thoát khỏi số phận bị bóc mẽ "đạo nhái" khi sở hữu đoạn intro khá giống với một bản rap nước ngoài có tên "What If" của Robin Wesley. Ngoài ra, phần giai điệu cũng bị cho là tương đồng với một ca khúc nhạc Việt đã ra mắt 1 năm trước đó mang tên "Anh vẫn nhớ" của ca sĩ có nghệ danh Nah.

"Người lạ ơi" của Châu Đăng Khoa bị phát hiện nhiều điểm tương đồng về giai điệu với "What If" của Robin Wesley

sau đó là "Anh vẫn nhớ" của Nah

Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kĩ dưới phần thông tin ca khúc, có thể thấy rõ bằng chứng "Người lạ ơi" không hề đạo nhạc. Cụ thể, MV này đã đề rất rõ phần Music Arrangers (sắp xếp âm nhạc) là Robin Wesley & Châu Đăng Khoa & Nemo. Trùng hợp hơn, Robin Wesley Production cũng chính là nhà sản xuất của ca khúc "Anh vẫn nhớ". Thành ra, sự giống nhau về giai điệu ở trường hợp này là điều hoàn toàn có thể lý giải. 

người lạ ơi châu đăng khoa

anh vẫn nhớ nah

Cả "Người lạ ơi" và "Anh vẫn nhớ" đều chung một nhà sản xuất là Robin Wesley

Ngay sau đó, Karik và Châu Đăng Khoa cũng chính thức lên tiếng về tin đồn đạo nhạc. Karik cho biết, anh không cảm thấy buồn bởi cả 3 ca khúc đều chung một producer là Robin Wesley. Nam rapper còn nhấn mạnh, Châu Đăng Khoa đã liên hệ với nhạc sĩ nước ngoài để mua lại đoạn nhạc ban đầu, sau đó mới chỉnh sửa thành một bài khác, ngay cả bản chỉnh sửa đang lưu hành cũng có sự chấp thuận của bên đối tác. 

Về phía Châu Đăng Khoa, chàng nhạc sĩ trẻ cho hay: "Tôi đã mất 600 USD để mua lại đoạn guitar dạo đầu, phần credit cũng ghi rõ ràng là Robin Wesley rồi mới tới Châu Đăng Khoa và Nemo. Chúng tôi đã cùng hợp tác với producer người Hà Lan, bản thân tôi cũng rất tôn trọng bản quyền nhưng mọi người không biết nên gắn mác "đạo nhạc". Cả bài thì chỉ dùng lại đoạn guitar dạo đầu còn phần sau làm lại mới hết, thêm thắt rất nhiều".

Đinh Đại Vũ đạo nhái BTS

So với 2 tên tuổi trên, Đinh Đại Vũ chỉ là một ca sĩ vô danh nhưng khả năng "ăn cắp" lại chỉ có hơn chứ không có kém. Theo đó, MV "Em muốn cái gì đây" được anh phát hành vào ngày 26/12/2017 đã tiện tay ăn cắp trắng trợn khoảng 2 giây hình ảnh con mắt từ MV "DNA" của BTS. Đáng sợ là nam ca sĩ này không hề chỉnh sửa hay nói cách khác là bê nguyên phân đoạn trong MV của idol nước bạn vào sản phẩm chính mình. 

DNA của BTS

Hình ảnh con mắt của JungKook trong "DNA"

MV đinh đại vũ

đã bị Đinh Đại Vũ xài chùa trong "Em muốn cái gì đây"

Ngoài phân cảnh được lấy ra từ "DNA", sản phẩm mới nhất của Đinh Đại Vũ còn bị phát hiện có khá nhiều điểm tương đồng với "Hãy ra khỏi nơi đó đi" (Phan Mạnh Quỳnh) và "Em của ngày hôm qua" (Sơn Tùng M-TP). Thậm chí, một vài cảnh trong "Em muốn cái gì đây" cũng bị tố là học hỏi từ "Blood Sweat And Tears" của BTS. 

Ngoài "DNA", "Em muốn cái gì đây" của Đinh Đại Vũ

còn bị nghi ngờ học hỏi đoạn mở đầu trong "Hãy ra khỏi người đó đi" của Phan Mạnh Quỳnh

đồng thời là điệp khúc và vũ đạo của "Em của ngày hôm qua".