Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

15 ca khúc từng giành Daesang Song Of The Year trong lịch sử 'MAMA': Vì sao TWICE giữ kỷ lục 3 lần lên ngôi nhưng lại có đến 2 lần gây tranh cãi?

Chiến thắng của TWICE trong 2 năm 2017 và 2018 cho đến nay vẫn khiến nhiều người cảm thấy không phục bởi trong 2 năm đó, Kpop từng có 2 bản hit đình đám hơn hẳn nhưng lại 'trắng tay' khó hiểu chỉ riêng tại 'MAMA'.

Mỗi năm cứ đến mùa lễ trao giải cuối năm tại Hàn Quốc, "Mnet Asian Music Awards" hay còn gọi là "MAMA" luôn là giải thưởng tạo nên nhiều tranh cãi trái chiều nhất không chỉ với cộng đồng các fandom Kpop mà còn với giới truyền thông và báo chí. Đặc biệt, kết quả của các hạng mục Daesang rất dễ tạo nên những "chiến trường" tranh luận gay gắt hơn cả bởi không phải lúc nào quyết định của Mnet cũng hợp lý và làm vừa lòng số đông khán giả xem đài. 

MAMA-2021

Trước thềm "MAMA 2021", cư dân mạng Hàn Quốc đã có dịp nhìn lại danh sách những ca khúc từng được tôn vinh ở hạng mục Daesang Song Of The Year trong lịch sử "MAMA". Song Of The Year lần đầu được trao vào năm 2006, khi "MAMA" vẫn còn được biết đến với cái tên "Mnet Km Music Festival", nhằm tôn vinh ca khúc có thành tích ấn tượng và có sức lan tỏa rộng rãi nhất với khán giả yêu nhạc trong năm đó. Mỗi năm, "MAMA" đều có những tiêu chí khác nhau để quyết định người chiến thắng bao gồm số liệu digital thực tế (lượt streaming, download,...), vote của khán giả, điểm giám khảo,....

Cùng nhìn lại những diễn biến của cuộc đua Song Of The Year qua các mùa "MAMA"! Trong thống kê dưới đây, ca khúc giành chiến thắng sẽ được tô đậm, còn lại là những bài hát được đưa vào danh sách đề cử cuối cùng nhưng chưa may mắn được vinh danh.

Năm 2006

SG Wannabe - "Partner for Life"

Baek Jiyoung – "I Won't Love"

Buzz – "You Don't Know Man"

TVXQ – "'O'-Jung.Ban.Hap."

Vibe – "That Man, That Woman"

Năm 2007

Big Bang - "Lies

Epik High – "Fan"

Ivy – "Sonata Of Temptation"

SG Wannabe – "Arirang"

Yangpa – "Love... What Is It?"

Năm 2008

Wonder Girls - "Nobody"

Big Bang – "Haru Haru"

Epik High – "One" (ft. Ji Sun)

Lee Hyori – "U-Go-Girl"

TVXQ – "Mirotic"

Năm 2009

2NE1 - "I Don't Care"

(Không công bố đề cử)

Năm 2010

Miss A - "Bad Girl Good Girl"

2AM – "Can't Let You Go Even If I Die"

2NE1 – "Can't Nobody"

2PM – "I'll Be Back"

DJ Doc – "I'm This Kind of Person"

Năm 2011

2NE1 - "I Am the Best"

Baek Jiyoung – "That Woman"

BEAST – "Fiction"

IU – "Good Day"

Leessang – "Turned off the TV"

Năm 2012

PSY - "Gangnam Style

Busker Busker – "Cherry Blossom Ending"

IU – "You & I"

SISTAR – "Alone"

Super Junior – "Sexy, Free & Single"

Năm 2013

Cho Yongpil - "Bounce"

Busker Busker – "First Love"

Crayon Pop – "Bar Bar Bar"

SNSD – "I Got a Boy"

PSY – "Gentleman"

Năm 2014

Taeyang (Big Bang) - "Eyes, Nose, Lips

EXO – "Overdose"

Girl's Day – "Something"

IU – "Friday"

SISTAR – "Touch My Body"

 

Năm 2015

Big Bang - "Bang Bang Bang"

EXO – "Call Me Baby"

Park Jinyoung – "Who's Your Mama?"

Taeyeon (SNSD) – "I"

Zion.T – "Eat"

Năm 2016

TWICE - "Cheer Up"

BTS – "Blood Sweat & Tears"

EXO – "Monster"

G-Friend – "Rough"

Zico – "I Am You, You Are Me"

Năm 2017

TWICE - "Signal

EXO – "Ko Ko Bop"

Heize – "You, Clouds And Rain"

IU – "Through the Night"

Red Velvet – "Red Flavor"

Năm 2018

TWICE - "What Is Love"

BLACKPINK – "DDU-DU DDU-DU"

BTS – "Fake Love"

iKON – "Love Scenario"

MAMAMOO – "Starry Night"

Năm 2019

BTS - "Boy With Luv"

BLACKPINK – "Kill This Love"

Chungha – "Gotta Go"

EXO – "Tempo"

TWICE – "Fancy"

Năm 2020

BTS - "Dynamite"

BLACKPINK – "How You Like That"

Red Velvet – "Psycho"

IU – "Blueming"

Zico – "Any Song"

Qua 15 lần trao giải, TWICE hiện đang là nghệ sĩ nắm giữ kỉ lục lên ngôi nhiều nhất tại hạng mục Song Of The Year nhất với tổng cộng 3 lần liên tiếp từ năm 2016 đến năm 2018. Tiếp theo sau TWICE là Big Bang, 2NE1 BTS khi mỗi nhóm đều có 2 lần giành chiến thắng. Dù nắm giữ một kỷ lục đáng tự hào là vậy nhưng trong số 3 lần TWICE lên ngôi Song Of The Year tại "MAMA", chỉ có chiến thắng vào năm 2016 là thực sự thuyết phục được số đông khán giả Hàn Quốc bởi không ai có thể phủ nhận được sức ảnh hưởng của bản mega hit "Cheer Up". Trong khi đó, chiến thắng của "Signal" vào năm 2017 và "What Is Love" vào năm 2018 cho đến nay vẫn gây ra rất nhiều tranh cãi, đặc biệt là khi trong cả 2 năm đó Kpop đều được chứng kiến sự ra đời của những bản hit đình đám đến từ IU iKON.

- "Hài nhất là "Signal" chỉ đứng thứ 30 trong bảng xếp hạng cả năm 2017 nhưng lại giành Daesang Song Of The Year"

- "Năm 2018 tất cả các lễ trao giải khác đều trao Daesang cho "Love Scenario", chỉ có mỗi "MAMA" là nhất quyết không chịu trao"

- "TWICE 3 năm liên tiếp giành Daesang Song Of The Year, điên thật rồi..."

- "Daesang 2018 trao cho "What Is Love" cũng kỳ quặc không kém đâu. Bài này chỉ đứng thứ 26 năm đó thôi mà ㅋㅋ"

- "Đến giờ vẫn không thể hiểu được "MAMA" lấy đâu ra tự tin mà trao Daesang cho "Signal" với "What Is Love" nữa ㅋㅋ Trong khi 2017 thì "Through the Night" càn quét các bảng xếp hạng còn 2018 thì cả nước phát cuồng vì "Love Scenario"..."

- "2017 không phải "Through the Night" hay "Red Flavor" mà là "Signal"? 2018 không phải "Love Scenario" mà là "What Is Love"? Rốt cuộc là đã có chuyện gì xảy ra trong 2 năm này vậy..."

- "Đến giờ tôi vẫn không hiểu, nếu nhất định phải trao cho TWICE thì chẳng phải "Knock Knock" sẽ có lý hơn thay vì "Signal" sao? "Knock Knock" không chỉ lọt vào top 10 bảng xếp hạng cả năm mà còn có tính đại chúng cao hơn nhiều mà"

- "Giữa một dàn hit nổi bật mà ai cũng công nhận tự nhiên lọt đâu ra "Signal" với "What Is Love" làm mất hứng ghê..."

- "Nếu chỉ tính trong số các ca khúc của idol thì năm 2017 có "Really Really", "Red Flavor" và "As If It's Your Last" nổi tiếng hơn "Signal" nhiều mà? ㅋㅋ Còn 2018 thì "DDU-DU DDU-DU" với "Love Scenario" là đỉnh của đỉnh rồi"

- "Chắc lúc đó SM với YG đang chiến tranh lạnh với Mnet nên không còn cách nào khác là phải trao cho TWICE ㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋ Thật hài hước khi lên ngôi Song Of The Year nhưng "Signal" chỉ đứng thứ 32 cả năm còn "What Is Love" chỉ đứng thứ 26 ㅋㅋㅋㅋ"

Trong khi đó, "Mnet Asian Music Awards 2021" sẽ được tổ chức vào tối 11 tháng 12 với sự dẫn dắt của MC Lee Hyori. Mnet gần đây cũng vừa công bố dàn line-up đầy đủ các nghệ sĩ sẽ tham gia biểu diễn tại "MAMA 2021".