Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

"11AM" - XIA (Junsu)

Đã có vài lần trong mấy tháng qua, tôi nhận ra rằng bản thân đang dần quên mất vì sao mình lại yêu thích 5 mảnh ghép DBSK, năm người...

Đã có vài lần trong mấy tháng qua, tôi nhận ra rằng bản thân đang dần quên mất vì sao mình lại yêu thích 5 mảnh ghép DBSK, năm người cùng nhau hay bất kỳ mảnh ghép nhỏ hoặc sự phối hợp nào, và vì sao tôi cứ luôn dõi theo họ. Ý tôi là từ sau năm 2011 với “In heaven”, JYJ không hề có bất kì sản phẩm âm nhạc nào sau đó, “Time” của HoMin thì ổn nhưng mà còn có thể tuyệt hơn nữa. “Tarantallegra” là một sự thất vọng và thậm chí khiến cho tôi không thể bắt đầu nổi với đĩa đơn thảm họa của Jaejoong. Nhưng giờ tôi nhận ra, lý luận của mình đã tắt ngấm, và có thể mãi cho đến nay, tôi đang dần quên đi rất nhiều lý do khiến tôi bắt đầu thích Jaejoong, Junsu, Yoochun, Changmin và Yunho.

Tôi thích họ bởi ngay cả khi bạn có lấy đi tất cả những ánh đèn flash hay lúc ánh mặt trời khuất bóng, họ vẫn sẽ tỏa sáng, họ là những tài năng chân chính về ca hát và trình diễn. “11AM” của Junsu là một hình ảnh tiêu biểu. Khi tôi nói rằng màn trình diễn là thứ mang cả ca khúc "11AM" đi và thể hiện, không cần hỏi, không yêu cầu ngoại lệ nào. Loại bài hát như thế này cho thấy được rằng một ca khúc có thể và sẽ mang nhiều thông điệp đến để mọi người suy ngẫm.

Nhìn bề ngoài, “11AM” là một bài hát tuyệt vời. Giai điệu đơn giản với một nhạc cụ duy nhất đi kèm. Nhưng thể hiện cùng động lực, cùng sự bùng nổ và cảm xúc mãnh liệt hơn những ca khúc khác có. Đó là quan điểm của tôi khi nói những ca khúc càng đơn giản thì để thể hiện thật tốt chúng lại hơi khó khăn, vì chẳng mấy ai thực sự suy ngẫm về những bài hát giản đơn, họ chỉ nhận lấy những thứ sẵn có và kết thúc ở đó thôi. Phải mất sự sáng tạo và dứt khoát để làm việc với tính đơn giản và xếp đặt nó vì mọi lỗi lầm đều có khả năng xảy ra nhiều hơn trên một bài hát với 9320483295 lớp hiệu ứng và nhạc cụ.

"11AM" đắm mình trong sự đơn điệu, đó là một bài hát nhẹ nhàng, vâng, như một dấu lặng âm ở hầu hết tất cả các dòng nhưng những dấu đó chẳng phục vụ vì mục đích nào cả. Thứ bạn có được từ giai điệu là sự tráng lệ, những giai điệu lộng lẫy, và chỉ đủ thời gian để lấy hết chúng cũng như để tâm trí bạn nghĩ đến. Tôi thừa nhận có vài lỗi trong kết cấu khi tôi cố và nhớ lại những phần đó (các vần câu, đoạn điệp khúc...) và tôi cố gắng để sâu chuỗi chúng với nhau trong tâm trí mình, thật là khó, nhưng ít nhất với tôi, toàn bộ những gì tôi nhớ được của bài hát là chất giọng tuyệt vời của Junsu, những giai điệu tuyệt đẹp, đặc biệt ở sự “bùng nổ”, đó là một ca khúc tuyệt vời, mộc mạc và đơn giản. Ca khúc này cũng có giá trị của nó, bởi nó không phải là “11AM” nếu như để lẫn nó với mục đích hay ý nghĩa của âm nhạc, vì nó không như vậy.

Và cuối cùng, những khúc piano. Chúng thật tuyệt. Phần đệm piano dù chúng chỉ đệm cho giai điệu nhưng đó chính là thứ mang lại chất lượng cho bài hát, mộc mạc vì nó là nhạc đệm duy nhất. Mặt khác, nó có tính phục thuộc, đúng vậy, nhưng nó cũng thật vững chắc, tự tin và có thể đứng độc lập hoàn toàn ổn, khiến bài hát không bị rời rạc. Theo nghĩa đen, nó hỗ trợ cho giai điệu, có những khoảng lớn trong bài hát là phần thể hiện của piano nhưng cũng có những lúc nó rút lại khiến cho giai điệu bùng nổ trong sự tuyệt đẹp của bản thân nó.

Đoạn piano và giai điệu thích hợp do nhà sản xuất. Hầu hết thời gian, khi cho ra một bài hát đơn giản như vậy, hoạt động mặc định luôn là chất lên tất cả những thứ trang trí như hiệu ứng lạ, có thể nhiều bass, thậm chí là rap. Nhưng những thứ đó không có trong “11AM”, vì nhà sản xuất đã chọn để bài hát trở về với tính giản dị. Một bài hát có đủ tự tin rằng nó có thể gây được sự chú ý, rằng nó có thể truyền tải chính xác từ đầu đến cuối, rằng nhà sản xuất không cần phải dùng đến bất kì biện pháp nào để che đậy những lỗi sai của nó. Nó có sự tuyệt vời cùa riêng mình và nó vẫn như vậy.Cuối cùng, chúng ta trở lại điểm tôi khiến mọi người không chú ý tới – điều khiến bài hát trở nên thật nóng là Junsu. Nếu đưa bài hát này cho một ai khác, thậm chí dù người đó có khả năng thanh nhạc tương đương với Junsu chăng nữa, điều đó sẽ làm biến đổi bài hát hoàn toàn, dù là tốt hay xấu. Thay vì sợ hãi trốn chạy, Junsu đã đương đầu với “11AM” và hạ gục nó. Hạ gục hoàn toàn. Theo như phân phối về kĩ thuật, đó là trên những điểm: từng nốt nhấn, từng nhịp thở đã được tính toán. Và bởi vì Junsu dành rất ít thời gian để suy nghĩ về những nốt cần nhấn nhá hoặc liệu anh có thể làm được không vì có rất ít thời gian để chỉ cho anh cách hát. Điều này rõ ràng cho cả hai bản, chủ yếu là bản acapella và phiên bản “album” có đệm piano đầy đủ. Junsu đủ thành thạo để lấp thêm cho đoạn piano và giữ vững lập trường của riêng mình.

Đôi lúc các ca sĩ luôn cố gắng biểu hiện cảm xúc theo cách này hoặc cách kia, họ sẽ cố gắng làm dịu giọng hát của mình hoặc cố ngân giọng, nhưng họ lại bị cuốn quá nhiều vào kỹ thuật mà họ quên để hát. Những lần làm mềm giọng sẽ bị thành như nói thầm, những lần ngân thì như thể bị lỗi và không có cảm xúc gì thoát ra cả. Nhưng Junsu không nằm trong những trường hợp đó. Ngay cả khi anh hát khẽ như ở đoạn đầu, anh vẫn hát được những nốt đó. Những đoạn ngân phải nói ít nhất làm nổi da gà vì anh không những làm đúng mà còn truyền tải chính xác những cảm xúc cần phải truyền tải. Những nốt sâu thậm chí còn làm nổi da gà hơn, những âm sắc đan xen bởi những những nốt cao trong bài hát.

Tổng thể, “11AM” là một bài hát tuyệt, một sản phẩm thậm chí còn tuyệt hơn. Không chỉ bởi những lí do tôi đã nói mà còn bởi một bài hát hoặc bạn có thể thưởng thích nó ra sao hoặc tháo rời nó thành từng mảnh nhỏ. Nó có thể làm rung động đôi tai không chuyên, giai điệu tuyệt đẹp, tiếng hát tuyệt vời, bạn có thể nghe nó mà không cần suy nghĩ và nó sẽ giúp bạn giải trí. Nhưng bên dưới nó là sự phức tạp trong sự đơn giản, ý nhĩ rằng tiếp cận nó, các kỹ thuật được sử dụng để truyền tải nó, lấy nó để giải trí, ngồi lại và để nó khiến bạn thư thái. Đó là cách mà tôi yêu thích những bản nhạc pop của mình.

 

Nguồn: 360kpop