Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

10 sự thật mà bất kỳ fan Kpop nào cũng cần phải tỉnh táo xem xét khi các cáo buộc chống lại thần tượng của mình xuất hiện (P2)

Sau tất cả những vụ tai tiếng đã xảy ra, câu hỏi lớn nhất luôn khiến các fan Kpop trăn trở là: Liệu chúng ta có nên tiếp tục ủng hộ những thần tượng đã bị kết tội hoặc thừa nhận phạm tội?

Tiếp tục tìm hiểu xem 5 động thái quan trọng còn lại mà các fan Kpop cần phải cẩn thận xem xét một khi thần tượng của mình vướng vào cáo buộc liên quan đến pháp lý là gì!

5. Đừng đổ lỗi cho nạn nhân

Trong tất cả các trường hợp, lỗi 100% thuộc về thủ phạm, bất kể nạn nhân mặc gì, có uống rượu hoặc dùng chất kích thích hay đi một mình hay không. Bất kể bạn tình trong quá khứ của họ là ai, hoặc nếu trước đây họ từng cho phép nhưng lần này thì không, họ có thể là người xấu xa nhất trên thế giới, nhưng điều đó vẫn không đồng nghĩa với việc họ "đáng bị" tấn công. Vấn đề nằm ở thủ phạm, và luôn luôn chỉ là thủ phạm.

Ivy

Trong quá khứ và kể cả ở thời điểm hiện nay, hầu như mọi quốc gia đều gặp trường hợp nạn nhân thường xuyên bị đổ lỗi, và Hàn Quốc cũng không ngoại lệ. Từ việc nữ ca sĩ Ivy bị kiện vì là nạn nhân của một vụ tống tiền cho đến việc nữ diễn viên Choi Jin Sil bị kiện sau khi cô tự tử vì dám công khai thương tích của mình do bạo lực gia đình. Đáng buồn là số vụ án như thế lại đã và đang diễn ra rất nhiều. Hành vi này thường xuất phát từ những kẻ ngu dốt nhưng lại thích tuyên bố và tố cáo mà không có bằng chứng trong tay. Họ chỉ trích nạn nhân vì không phản kháng và đánh giá thấp mức độ tổn thương.

Tại sao vấn đề này lại quan trọng đến vậy? Nếu bạn đổ lỗi cho nạn nhân, thủ phạm sẽ lấy đó là một cái cớ để tiếp tục thực hiện tội ác. Bằng cách xoá bỏ trách nhiệm của thủ phạm, bạn sẽ gửi cho thủ phạm một thông điệp rằng họ có thể tiếp tục tội ác vì đó không phải là lỗi của họ. Đừng quên, nhìn theo cách khác cũng thường trực tiếp làm tăng rủi ro cho nạn nhân, gây ra tai họa chết người nếu thủ phạm nghĩ rằng họ có thể thoát tội. Luôn luôn 100% là lỗi của thủ phạm! Dù cho họ có là thần tượng mà bạn vẫn hết lòng yêu mến, khi họ vướng vào một cáo buộc nào đó, nếu chưa nắm rõ tình hình, đừng bao giờ đổ lỗi và chỉ trích nạn nhân!

Choi Jin Shil

4. Hiểu rằng hệ thống luật pháp có lỗ hổng và có thể chúng ta sẽ không bao giờ biết được sự thật

Nói thẳng ra thì, hệ thống luật pháp ở nhiều nơi trên thế giới vẫn thường xuyên bị phá vỡ. Có rất nhiều lỗ hổng đáng sợ – nhiều nơi như Hàn Quốc có những điều luật lỏng lẻo khiến bọn tội phạm dễ dàng thoát tội. Thông thường, có những lời biện hộ như thiếu "ý định hãm hiếp" hoặc nạn nhân cần chứng minh mức độ hăm dọa hoặc phản kháng; điều này không phản ánh thực tế về cách mọi người phản ứng với chấn thương. Trong trường hợp cáo buộc tấn công tình dục của Yoochun (JYJ), quan hệ tình dục không bị phủ nhận và bằng chứng DNA đã được tìm thấy, nhưng lại có yêu cầu cung cấp thông tin về hành động cưỡng chế và sự hăm dọa làm cho nạn nhân không thể trốn thoát. Tuy nhiên, việc này thường mang ý kiến chủ quan và không đủ thông tin từ chuyên gia giám định chấn thương.

scandal của Yoochun

Không rõ Yoochun được kết luận là vô tội với tấn công tình dục (theo quan điểm của phương Tây) hay chỉ đơn giản là vô tội với cáo buộc cưỡng hiếp (theo quan điểm của Hàn Quốc), nhưng nạn nhân không chứng minh được cô ấy có phản kháng. Dù xét ở trường hợp nào thì Yoochun cũng không bị buộc tội. Thậm chí, anh còn kiện ngược lại các nạn nhân vì tội vu cáo. Thông thường, người ta xác định một vụ cưỡng hiếp bằng cách xem xét bước đầu xem bộ phận sinh dục nam có xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ hay chưa. Điều này dẫn đến lỗ hổng trong luật pháp với trường hợp nạn nhân và thủ phạm là người cùng giới. Bên cạnh đó, yêu cầu chứng minh hành động phản kháng thường dẫn đến việc người ta không tin vào khả năng nam giới là nạn nhân còn nữ giới là thủ phạm vì nữ giới không đủ mạnh để đe dọa.

Những vấn đề khác xảy ra ở mọi giai đoạn của quá trình: cảnh sát điều tra không được đào tạo đúng cách hoặc không tuân thủ đúng tiến trình, họ sỉ nhục hoặc ngăn cản nạn nhân nộp đơn tố cáo, khiển trách ngược lại nạn nhân, những người trong cuộc thoát tội vì biết cách lách luật, tòa án cho phép nạn nhân đối chất với kẻ cưỡng hiếp, tội phạm thoát khỏi vòng lao lý vì họ nổi tiếng hoặc giàu có. Hoặc thậm chí khi họ bị kết án có tội nhưng bản án đó lại vô nghĩa (điển hình là trường hợp của Brock Turner) thì hành vi hãm hiếp, tấn công tình dục và bạo lực gia đình, trớ trêu thay, lại trở thành một bản án tử hình dành cho nạn nhân. Thậm chí, thực tế là thông tin của nạn nhân thường xuyên bị rò rỉ, nhưng dường như chúng ta không bao giờ biết được danh tính những giám đốc điều hành ép buộc những thực tập sinh vào đường dây mại dâm.

scandal của Yoochun

3. Thấu hiểu những rủi ro mà các nạn nhân phải đối mặt trong tương lai

Những người hâm mộ cuồng nhiệt có thể đi quá xa trong việc cố bảo vệ thần tượng của họ, và các nạn nhân phải chịu đau khổ vì những hành động này trong nhiều tình huống. Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và phân biệt màu da là những điều xấu xí thường xuyên xuất hiện, và thật không may vì thái độ trong cộng đồng Kpop có vẻ như không có tính giáo dục. Lấy ví dụ với hành động được cho là "chiếm đoạt văn hoá" của Jackson (GOT7) bằng kiểu tóc dreadlock. Khi một số người bị tổn thương vì cho rằng văn hóa của họ bị lợi dụng, họ ngay lập tức bị fan của Jackson tấn công. Xuất hiện một số bình luận từ xem nhẹ sự việc như "Chỉ là tóc thôi mà, đừng có ngu ngốc như thế" và "Nhiều vấn đề khác còn nghiêm trọng hơn thế này nữa kìa" cho đến những bình luận mang tính xúc phạm và nhục mạ người khác.

kiểu tóc dreadlocks của Jackson

Nhiều phản ứng xuất phát từ những người chưa bao giờ, và có thể sẽ không bao giờ, trải qua những đau đớn đó. Tương tự như vậy, vụ scandal kỳ thị màu da của BTS chứng kiến những phản ứng kích động và đôi khi là bạo lực từ cả hai bên. Ở một mức độ nào đó, phản ứng ăn theo không tính đến sự phức tạp của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, phân biệt màu da và sự chiếm đoạt văn hoá có thể là một dấu hiệu của sự thiếu hiểu biết và chưa trưởng thành - một sự mù quáng ngoan cố.

Thật không may, trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, tình hình càng trở nên tồi tệ. Khi nạn nhân bị hãm hiếp và tấn công tình dục, họ thường bị công kích và chế giễu, những câu chuyện của họ và những hành động trong quá khứ bị phê bình và tỏ ra ghê tởm, nạn nhân bị quấy rối bởi gia đình của thủ phạm. Tồi tệ hơn, trong một số trường hợp, họ có thể bị buộc tội, bị kiện và bị giam giữ – đây không phải là hiện tượng chỉ có ở Hàn Quốc. Tuy cáo buộc sai sự thật là đáng ghê tởm nhưng những nghiên cứu cho thấy phần lớn các báo cáo là đúng (mặc dù chúng ta phải thận trọng vì danh tiếng có thể ảnh hưởng đến số liệu thống kê này). Vì rất khó chứng minh mình bị hãm hiếp nên nguy cơ họ bị kiện ngược lại càng cao và càng dễ dàng trở thành nạn nhân của công chúng. Ngoài r,a những trường hợp thủ phạm chỉ chịu án treo cũng cho thấy sự bất công đối với nạn nhân.

scandal của Yoochun

Nam giới cũng có thể là nạn nhân của những hành hung, hãm hiếp và bạo lực gia đình, họ xứng đáng được thấu hiểu và tôn trọng, Tất cả mọi dân tộc, mọi địa vị xã hội, mọi lứa tuổi, mọi giới tính đều bình đẳng. Thủ phạm thường cố tình tìm kiếm những nạn nhân dễ bị tổn thương. Nhiều người phải chịu đựng trong im lặng và không được giúp đỡ, những người khác bị chế giễu và xem nhẹ tổn thương. Việc này không thể nào chấp nhận được.

Không có gì phải xấu hổ khi bạn là một nạn nhân, bởi kẻ đáng xấu hổ phải là bọn tội phạm!

2. Ưu tiên cho nạn nhân trước, cho dù bạn là fan của "thủ phạm"

Trong trường hợp bạo lực và những tình huống tương tự có liên quan đến các thần tượng Kpop, chúng ta thường thấy những lời bình luận bênh vực thủ phạm như "Anh ấy cần sự trợ giúp tinh thần". Có thể anh ấy cũng cần. Nhưng tại sao người được bận tâm đầu tiên không phải là nạn nhân? Tại sao không ai nói "Tôi hy vọng cô ấy ổn. Tôi hy vọng có những dịch vụ giúp cô ấy phục hồi. Người bạo hành có lẽ cũng cần được điều trị".

Dù chúng ta không nên phớt tờ hoặc tra tấn người gây ra bạo lực nhưng chúng ta cần phải thừa nhận rằng thủ phạm, ở một mức độ nào đó, đã làm và cần phải chịu trách nhiệm về hành động của họ và không được đối xử ưu tiên hơn nạn nhân.

1. Ủng hộ một thần tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội, liên tiếp phạm tội, hoặc người đã bị kết tội – Nên hay không?

Xét cho cùng, bạn không thể tách biệt một thần tượng khỏi hành động của họ. Lấy Kim Hyun Joong làm ví dụ: Bất kể bạn có thể tiếp tục nghe nhạc của Kim Hyun Joong hay không, thì chắc chắn rằng nhiều người sẽ không thể ủng hộ anh với tư cách một con người, hay tự tin nói rằng chúng tôi hạnh phúc khi phớt lờ hành động của anh ta.

Những tội ác như bạo lực gia đình, bạo lực với phụ nữ, tấn công tình dục và hãm hiếp, cũng giống như bắt nạt đang ngày càng gia tăng vì:

a) Xã hội, bạn bè, gia đình và người hâm mộ chấp nhận, bỏ qua, hoặc thậm chí là biện hộ cho thủ phạm.

b) Hệ thống pháp luật, từ cảnh sát đến tòa án, chính phủ và các cơ quan khác không có khả năng xử lý, bỏ qua hoặc thậm chí bảo vệ thủ phạm.

Kim Hyun Joong

Chúng ta quá yêu thương và tôn trọng bạn bè, gia đình, hoặc thần tượng đến mức chưa bao giờ nghi ngờ họ có khả năng thực hiện những tội ác này. Chúng ta xem bọn tội phạm là quái vật nhưng bạn bè, gia đình và thần tượng của chúng ta không thể là quái vật. Dễ dàng hơn để tin rằng một người lạ là một kẻ nói dối, thay vì bạn bè hoặc người hùng của chúng ta có khả năng đấm một ai đó mạnh đến mức họ cần phẫu thuật gương mặt khẩn cấp.

Thông điệp ở đây là: điều mà bạn ủng hộ và bảo vệ cho thấy bạn là ai. Nếu bạn lựa chọn bảo vệ mù quáng chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, phân biệt màu da, tấn công, bạo lực gia đình, hãm hiếp, xâm hại tình dục, điều đó cũng phần nào cho thấy bạn là người như thế nào.

Lựa chọn như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Tất nhiên, sẽ rất khó khăn đối với bất kỳ ai khi buộc phải buông một người mà chúng ta đã yêu thương trong nhiều năm liền. Nhưng một khi thần tượng của bạn thừa nhận hành phi phạm tội hoặc bị kết tội, sẽ có người lạnh lùng lựa chọn ra đi, trong khi số khác lựa chọn ở lại. Trong trường hợp đó, đừng công kích những người lựa chọn khác bạn, chỉ đơn giản là họ và bạn đã không ủng hộ những điều giống nhau.