Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

10 nhạc sĩ Việt có thu nhập cao nhất từ tác quyền ca khúc: không một hit-maker trẻ nào góp mặt, vị trí đầu bảng thật sự bất ngờ

Trong danh sách mà Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam thống kê, đa phần những nhạc sĩ trẻ nhiều hit như Phan Mạnh Quỳnh, Châu Đăng Khoa, Only C, Mr.Siro hay Khắc Hưng đều hoàn toàn vắng mặt.

Tính đến hết năm 2019, Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã liệt kê được 10 nhạc sĩ có thu nhập cao nhất từ tác quyền ca khúc. Đáng nói, danh sách này không hề có sự xuất hiện của lứa hit-maker trẻ trung, tài năng, đang phủ sóng khắp showbiz Việt hiện nay. Thay vào đó, nhóm đối tượng kiếm tiền giỏi nhất từ tác quyền ca khúc lại chủ yếu là những nhạc sĩ lâu năm, không nhất thiết phải hợp tác với các ca sĩ trẻ, thậm chí có cả nhạc sĩ đã qua đời.

10 nhạc sĩ Việt có thu nhập cao nhất từ tác quyền ca khúc 1 

Ở vị trí quán quân là Khánh Đơn - cha đẻ của loạt hit "Quên cách yêu", "Sao băng khóc", "Tạm biệt người anh yêu". Tuy hiện tại, tên tuổi của anh đã dần dần mai một nhưng theo chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận, bất kì một ca khúc nào khi đi vào đời sống (biểu diễn, bật tại các nơi công cộng, quán karaoke, từ Youtube, mạng xã hội,...) đều sản sinh ra doanh thu, càng được sử dụng càng nhiều thì sản sinh ra doanh thu càng lớn và như vậy, có thể khẳng định một điều các ca khúc cũ của nam nhạc sĩ trên vẫn rất được ưa chuộng sau nhiều năm. Nguyên do là bởi nó hướng tới đối tượng khán giả bình dân nên khả năng sống sót từ thành thị cho đến thôn quê trong nhiều năm cũng mạnh mẽ hơn cả. 

10 nhạc sĩ Việt có thu nhập cao nhất từ tác quyền ca khúc 2

Khánh Đơn là nhạc sĩ sở hữu tiền bản quyền ca khúc nhiều nhất Vpop hiện nay

Xếp sau Khánh Đơn là nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, vị nhạc sĩ lão làng với những sáng tác dành cho thiếu nhi và tuổi mới lớn như: "Ơi cuộc sống mến thương", "Ngày đầu tiên đi học", "Xúc xắc xúc xẻ",... Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về: nhạc sĩ Thanh Sơn, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, nhạc sĩ Thái Thịnh, nhạc sĩ Huỳnh Bảo Thạch, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận, nhạc sĩ Minh Vy và nhạc sĩ Võ Đại Hoài An.

Trong danh sách này, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã qua đời vào năm 2001 nhưng 9 năm sau, các sáng tác của ông vẫn khiến thế hệ con cháu nức lòng. Được biết, luật của VCPMC công nhận, tác quyền vẫn sẽ được ghi nhận đến 70 năm sau khi tác giả qua đời.

10 nhạc sĩ Việt có thu nhập cao nhất từ tác quyền ca khúc 3

Đã mất 9 năm nhưng các sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn rất được khán giả yêu thích

Cũng theo VCPMC, với nhóm nhạc sĩ thuộc 5 vị trí dẫn đầu, mức thu nhập của họ lên đến 200 - 700 triệu đồng/quý, tùy theo số lượng bài hát và số lần ca khúc đó được sử dụng trong tháng. Ngoài 10 nhạc sĩ kiếm tiền giỏi nhất từ tác quyền ca khúc đã liệt kê, danh sách nhạc sĩ đang có thu nhập cao, sở hữu nhiều ca khúc hit hiện nay được phía VCPMC liệt kê gồm: Khắc Hưng, Đỗ Hiếu, Only C, Nguyễn Phúc Thiện, Phan Mạnh Quỳnh, Vương Anh Tú, Tiên Cookie, Nguyễn Hải Phong, Mr.Siro... - những hit-maker đang rất được ca sĩ Việt tin tưởng và tìm mọi cách bắt tay.