10 nhạc phẩm khiến bạn suốt đời không thể quên vì giai điệu quá ám ảnh

Đôi khi, có những giai điệu âm nhạc vang lên trong đầu khiến bạn không sao kiểm soát nổi, bạn không chủ ý muốn nhớ đến giai điệu đó, nhưng giai điệu vẫn cứ vang lên như một sự… ám ảnh.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Goldsmiths (Anh) đã vừa phát hiện ra “bí mật” khiến một số nhạc phẩm có thể gây… ám ảnh tâm trí người nghe. Thường những nhạc phẩm có sức mạnh khó cưỡng này thuộc thể loại pop với những giai điệu dễ nghe, dễ nhớ, được lặp đi lặp lại.

Những giai điệu này khá giống với những nhạc phẩm… thiếu nhi ở chỗ chúng được sáng tác theo một cấu trúc, tổ hợp âm giai sao cho dễ nghe, dễ nhớ nhất.

bài hát bad romance

Sau khi nghe những bản hit như của Lady Gaga, tâm trí người nghe có thể sẽ bị ám ảnh bởi giai điệu của bài hát một cách khó lý giải.

Những nhạc phẩm pop đình đám như “Bad Romance” của Lady Gaga, hay “Move Like Jagger” của nhóm Maroon 5 là những ví dụ điển hình nhất cho những nhạc phẩm có khả năng gây “ám ảnh” tâm trí người nghe. Những nhạc phẩm này thường có nhịp điệu nhanh với những tổ hợp giai điệu không quá lạ lẫm, để trở nên quen thuộc, dễ nghe, dễ nhớ.

Chẳng hạn như nhạc phẩm “Move Like Jagger”, ca khúc này có những cao độ lên - xuống theo nhịp rất cơ bản. Điều này cũng có thể bắt gặp trong rất nhiều nhạc phẩm thiếu nhi với những nhịp cao - thấp đều đặn để các em nhỏ dễ thuộc. Những nhạc phẩm pop gây “ám ảnh” đôi tai người nghe thường là những nhạc phẩm có cấu trúc đơn giản, không quá “trúc trắc”.

Nghiên cứu đã được công bố trong chuyên san về tâm lý thẩm mỹ nghệ thuật - Psychology of Aesthetics, Creativity and the Arts (Mỹ) - sau khi tiến hành khảo sát với 3.000 người để tìm ra những nhạc phẩm khiến họ bị “ám ảnh” nhất.

Top 10 nhạc phẩm được cho là bắt tai nhất, dễ gây ám ảnh nhất đối với người nghe nhạc:

10. “Single Ladies” của Beyonce và “Rolling in the Deep” của Adele

9. “Poker Face” - Lady Gaga 

8. "Alejandro” - Lady Gaga

7. “Behemian Rhapsody” của nhóm nhạc Queen

6. “California Gurls” của Katy Perry

5. “Moves Like Jagger” của nhóm Maroon 5

4. “Somebody That I Used To Know” của Gotye

3. “Don't Stop Believing” của nhóm nhạc Mỹ - Journey

2. “Can't Get You Out Of My Head” của Kylie Minogue

1. “Bad Romance” của Lady Gaga

Mộc Nhĩ