Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

10 nghệ sĩ bạn không thể tìm thấy nhạc của họ trên Spotify năm 2017

Các nghệ sĩ lớn như Taylor Swift, Beyoncé đều đã rút toàn bộ nhạc khỏi dịch vụ trực tuyến này.

Spotify đã trở thành một trong những dịch vụ cung cấp nhạc theo hình thức nghe trực tuyến (streaming) phổ biến nhất nhì thế giới hiện nay. Bằng cách cung cấp hầu hết các album nhạc của tất cả các nghệ sĩ, bạn có thể sử dụng dịch vụ này miễn phí hoặc chỉ mất 10 đô la/tháng (dịch vụ không quảng cáo).

Quả thật, chỉ riêng cách nghe nhạc không thôi cũng đã làm thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp âm nhạc trong nhiều năm qua. Điều này khiến cho khán giả ngày càng có lý do hơn nữa để không phải bỏ tiền ra mua nhạc. Vô hình chung, thói quen này khiến lượng album bán ra bị đẩy xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Đặc biệt là Spotify, khi dịch vụ phát nhạc trực tuyến bị đồn trả tiền rất ít cho các nghệ sĩ , dù công ty yêu cầu họ phải trả phần lớn các khoản thu được cho các nghệ sĩ.

Và rõ ràng, điều này không làm hài lòng một số nghệ sĩ nổi tiếng. Họ đã bỏ rất nhiều công sức cho nghệ thuật, nhưng có thể sẽ không thu lại một đồng nào nếu tất cả đều gói gọn ở hai chữ "free". Vì thế, nhiều nghệ sĩ từ chối cho phép các dịch vụ kiểu này phát nhạc của họ. Dưới đây là 10 nghệ sĩ nổi tiếng mà bạn sẽ không bao giờ tìm thấy các sản phẩm của họ trên Spotify.

1. Taylor Swift

Album "1989" của Taylor Swift đã khiến cả ngành công nghiệp âm nhạc choáng váng với doanh số album kỷ lục. Album này không có trên Spotify, và ngay sau khi phát hành, cô đã rút tất cả các bài hát của mình khỏi trang nghe nhạc miễn phí này. Cô luôn giữ quan điểm rằng âm nhạc cần được trả tiền xứng đáng, nếu không cô cảm thấy âm nhạc của mình bị hạ thấp, và cần phải làm gì đó thức tỉnh công chúng về tư duy nghe nhạc miễn phí.

Dù cho các dịch vụ phát nhạc trực tuyến liên tục mời gọi Swift trở lại, nhưng cô vẫn kiên quyết rằng sẽ không bao giờ cho phép các bài hát, album của cô quay trở lại dịch vụ này. "Tôi không sẵn lòng dành cả sự nghiệp để làm vật thử nghiệm cho một dịch vụ đã không bù đắp xứng đáng cho sự sáng tạo của nghệ sĩ. Và tôi không đồng ý với việc giữ mãi quan điểm rằng âm nhạc không có giá trị và nên được free", Swift nói về quyết định rút lui khỏi Spotify trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo.

2. Garth Brooks

Một nghệ sĩ khác cũng thuộc dòng nhạc đồng quê là Garth Brooks. Cũng bởi vì quá nghiêng về tính hoài niệm nên anh còn không bao giờ bán nhạc của mình trên iTunes. Anh luôn tin rằng album là một hình thức nghệ thuật và sẽ thật nhục nhã nếu phải bỏ tiền ra để sở hữu bản thu âm của chính mình. Vì thế không giống như hầu hết các nghệ sĩ kiểm tiền từ tác quyền, anh phải cắt luôn một khoản thu nhập từ streaming. Theo Forbes, cách đây 2 năm vào năm 2014, Brooks là nghệ sĩ bán chạy nhất từ streaming trong 20 năm trở lại đây, nhưng kế hoạch trở lại của anh bỗng trở nên hết sức khó khăn khi người hâm mộ không thể tìm thấy các bài hát trên Spotify hay iTunes. Brooks sẽ phát hành album kỹ thuật số mới đầu tiên của mình nhưng là từ...trang web của anh.

3. Prince

Trong sự nghiệp vĩ đại của mình, Prince đã sáng tác ra một khối lượng nhạc đồ sộ, khi liên tục tung ra mỗi năm một album phòng thu kể từ lần debut 1978 cho đến khi bất ngờ qua đời vào năm 2016. Thật bất ngờ là không hề có đĩa đơn, bảng demo hay các bản chính thức được bán trên Internet. Đó là nỗ lực tuyệt vời của ông trong việc bảo tồn những sản phẩm mà bạn không bao giờ tìm thấy trên Spotify. Ông luôn là một nghệ sĩ khao khát làm chủ những sản phẩm âm nhạc của mình, thậm chí nhấn mạnh từ "nô lệ" trong một cuộc tranh luận với Warner Bros về bản quyền đối với các bài hát của ông. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những bài hát của Prince trên Tidal, nhưng chuyện ấy sẽ không bao giờ xảy ra với người dùng trên Spotify.

4. Tool

Maynard James Keenan, người được ví như bộ não đứng sau thành công ban nhạc metal, Tool, đã từng nhấn mạnh rằng nhạc của nhóm sẽ tiếp tục không có mặt trên Spotify và thậm chí cả iTunes vì anh cho rằng album là một hình thức sáng tạo nghệ thuật. Keenan chỉ muốn các album của nhóm được tiêu thụ (bán ra) dưới dạng các album đầy đủ do họ sản xuất, và đó cũng là cách duy nhất để các khán giả mua được nhạc của họ. Tool thậm chí không bao giờ cho phép bất cứ hành động nào nhằm chia nhỏ album của họ để bán trên thị trường.

Tool

5. Thom Yorke

Không nhiều người ngạc nhiên khi thấy nhạc của Thom York biến mất khỏi Spotify. Trong một cuộc phỏng vấn với trang web Sopitas của Mexico (dịch lại theo The Guardian), anh so sánh dịch vụ này như "một xác chết tuyệt vọng". Người đại diện cho ban nhạc Radiohead đã chấp nhận lời đề nghị và không bao lâu nữa, các dự án solo của York cũng sẽ không xuất hiện trên Spotify.

6. Bob Seger

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ rock Bob Seger nằm trong số những nghệ sĩ kín tiếng. Ông cũng không có bất kỳ sản phẩm nào trên Spotify. Ngay cả album mới nhất của ông hay những bộ phim kinh điển như "Night Moves And Against the Wind" sẽ có trên iTunes,

Khi Rolling Stone phỏng vấn Seger, hỏi lý do tại sao ông không đưa toàn bộ các sản phẩm của mình lên dịch vụ phát nhạc trực tuyến, Seger nói rằng, "Chuyện đó nên hỏi người quản lý và hãng Capitol Records của tôi. Các anh nên đi nói chuyện với anh ta. Họ đã đồng ý một số điều khoản từ nhiều năm trước với truyền thông và giờ họ không muốn lặp lại chuyện đó nữa. Lợi nhuận kinh doanh kỷ lục khoảng 50% đã là câu chuyện của 10 năm về trước, còn giờ họ đang cố gắng cắt giảm chi phí. Cho đến khi giải quyết xong chuyện này, nhạc của tôi cũng không bao giờ có trên đó".

Khi được hỏi thêm một chút nữa về các vấn đề tiền bạc liệu có làm ông nản lòng không, Seger đáp lại rằng, "Đúng thế. Tôi muốn mọi người có thể mua bất cứ bài nào vào mọi lúc". Có lẽ, Seger đã tìm ra cách để các sản phẩm của ông đến tay khán giả một cách thuận lợi hơn.

7. Beyoncé

Có thể bạn sẽ bắt gặp đâu đó một vài album cũ của Beyoncé trên Spotify, nhưng bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ bản hit nào trong "Lemonade" trên dịch vụ trực tuyến này. Bởi vì nó thuộc độc quyền cho dịch vụ streaming của Tidal, ít nhất là trong tương lai gần. Điều này không ngạc nhiên lắm vì Tidal thuộc về chồng của Beyoncé, Jay-Z. Nói về Jay-Z, album "The Blueprint" của anh cũng không có trên Spotify.

8. Dr. Dre

Bạn không cần quá am hiểu về nhạc hip hop nhưng cũng đủ biết Dr.Dre là một nhân vật tầm cỡ trong thể loại này. Tuy vậy chỉ có duy nhất một album của anh trên Spotify, còn hầu hết những album khác, bao gồm cả The Chronic (1992) đều nằm ngoài tầm phủ sóng. Điều này không quá ngạc nhiên, vì Dr.Dre là người sáng lập nên hãng Beats Electronics, công ty chuyên cung cấp dịch vụ Beats Music, sau này được Apple mua lại và đổi tên thành Apple Music. Vì vậy, nếu muốn nghe The Chronic, tốt nhất bạn nên tìm đến nơi khác.

9. King Crimson

King Crimson guitarist Robert Fripp chưa bao giờ nói thẳng về việc yêu cầu thanh toán sòng phẳng cho các sản phẩm nhạc của ban nhạc rock. Vì thế, bạn có thể hiểu được tại sao ông không bao giờ giận dữ về chuyện đưa âm nhạc lên các dịch vụ trực tuyến nổi tiếng để trả tiền cho các nghệ sĩ. Nói cách khác, đừng mong đợi để King Crimson tham gia trên Spofity hoặc bất kỳ dịch vụ streaming nào khác, vào bất kỳ lúc nào.

10. Joanna Newsom

Âm nhạc của Joanna Newsom mang nhiều âm hưởng của dân ca phiêu diêu (thứ dân ca nặng tính văn hóa bản địa), và được mô tả là một sự hòa trộn nhiều chất liệu âm nhạc lại với nhau. Rất phong cách, giàu tính phóng khoáng. Dù bạn có nghe hay không nghe nhạc của cô, thì cũng sẽ không bao giờ tìm thấy trên Spotify. Tại sao vậy?. Trong một cuộc phỏng vấn với Los Angeles Times, Newsom nói rằng: "Spotify giống như một nhóm người xấu xa của các hãng lớn. Công việc kinh doanh được dựng nên từ nền tảng phá hoại các ý tưởng kiếm tiền của giới nghệ sĩ".