Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

'Too Good At Goodbyes': Chất giọng tuyệt vời, ý nghĩa… dở tệ

Với Sam Smith, không ai bàn đến chất giọng của anh, bởi nó đã quá tuyệt vời. Sự hấp dẫn trong âm nhạc của anh chính là ca từ và những xúc cảm chân thật. Tiếc rằng,một trang âm nhạc đã nhận định bài hát này: ‘Tôi vẫn mong chờ album của Sam Smith, nhưng với ca khúc này thì… bye boy’.

Sam Smith và giá trị âm nhạc trường tồn

Nếu đặt Sam Smith, người ta có thể đặt cạnh bên Adele. Tất nhiên, sẽ là khập khiễng nếu so sánh sự nổi tiếng của hai nghệ sĩ, bởi lẽ, mỗi người đều có gu khán giả nhất định. Điểm duy nhất mà Sam Smith và Adele đó là những sản phẩm của họ sống mãi theo thời gian và không bị những xu hướng âm nhạc bào mòn. Đến bây giờ, ca khúc “Someone Like You” đã trở thành ca khúc say đắm lòng người, và chưa bao giờ lỗi thời. Cũng như tình khúc của Sam Smith là “I"m Not The Only One”. Cho đến thời điểm này, ca khúc của anh vẫn chảy rần rật theo thời gian, bất chấp những xu hướng âm nhạc EDM, tropical, cho đến electro-pop thống trị mọi nơi. Khi người ta nhớ đến ai đó, hoặc cần một người bầu bạn, họ lại tìm đến Sam Smith và Adele.

Too Good At Goodbyes

Và với “Too Good At Goodbyes”, tình khúc cũng được làm theo công thức đó. Sam Smith cho biết bài hát dựa trên cuộc sống của anh, và nó bắt đầu với sự im lặng và thân mật, thêm những tiếng bật ngón tay, tiếng đàn, và dàn hợp xướng trong khi ngân lên những đoạn hook giống nhau và khoe ra giọng hát thương hiệu của Sam Smith. Người ta đắm say vào trong đó, ngập chìm trong những tiết tấu mà ca khúc đem lại. Không thể phủ nhận được sức hút của “Too Good At Goodbyes” trong bối cảnh hiện đại. Chính vì thế, nó nhanh chóng thống soái các BXH tại Anh, và được lòng người hâm mộ. Một âm điệu ballad đầy hoang hoải, sự trong vắt như dòng suối chảy róc rách khiến người ta muốn điên lên, muốn nổi loạn, muốn đau khổ. Cách xử lý chất giọng của Sam Smith luôn được đánh giá cao.

Tuy nhiên, điều gì khiến cho “Too Good At Goodbyes” không được lòng giới chuyên môn? Chính là thông điệp của ca khúc.

Sự rối rắm trong ý nghĩa và ca từ

Với những ca khúc ballad đầy cảm xúc với chất liệu có thật, người ta không chỉ muốn nghe bất-chấp-ngôn-ngữ. Khán giả muốn hiểu từng câu chữ trong bài hát, để rồi khi nghệ sĩ cất lên, họ đắm chìm trong đó, chạy theo những ký ức xa xôi. “Too Good At Goobyes” cũng như vậy. Tuy nhiên, khác với album In the Lonely Hour năm 2014 của nam ca sĩ người Anh, "Too Good at Goodbyes" không phản ánh quá nhiều về một người có kỹ năng đặc biệt trong việc chấm dứt các mối quan hệ khi cảm thấy ngột ngạt.

Sam Smith

Ca từ của “Too Good At Goodbyes” là một tập hợp những chắp nối khác nhau, nói lên giá trị của lời chia tay. Điều đặc biệt rằng, “Too Good At Goodbyes” phác họa lên hình ảnh một người đàn ông ích kỷ với những lý lẽ vòng vo. Anh ấy yêu người ấy hết lòng nhưng lại không dám mở lòng trái tim mình. Anh ấy muốn chia tay để bảo vệ sự ngây thơ và tránh tổn thương, nhưng mặt khác anh lại thể hiện sự trách móc. Sam Smith đưa khán giả vào mê cung cảm xúc, để rồi đọng lại chỉ là một từ: “Nothing” ( Không có gì đọng lại cả).

Ca từ của “Too Good At Goodbyes” là một tập hợp những chắp nối khác nhau, nói lên giá trị của lời chia tay.

Album đầu tay của Smith, In the Lonely Hour, chính là cuốn nhật ký mở vào tâm hồn anh. “Tôi yêu một người, nhưng anh ta không yêu tôi. Tôi đã xóa tên anh ta khỏi WhatsApp, và cảm giác như thể tôi vừa chia tay với anh ấy vậy. Trong những bài ca của tôi các bạn có thể nghe thấy tiếng tan vỡ của trái tim, và trong đó có một vẻ đẹp mà tôi sẽ luôn trân trọng”. Chính sự chân thật cùng với việc đưa ra lối thoát cho khán giả là điều khán ca khúc của Smith cũng như Adele sống mãi. Tiếc rằng, “Too Good At Goodbyes” đã bị nứt vỡ ở mặt câu từ và thông điệp – vốn là mạch sống bên cạnh chất giọng với những nghệ sĩ thống trị những bản tình ca như Adele hay Sam Smith.

Ca khúc "Too Good At Goodbyes"

Theo như trang Pitchfork nhận xét: “Album sắp tới của Smith đáng nghe không? Có chứ, dĩ nhiên rồi. Thế bài hát này thì sao? Ừm, phải xem lại”.

Đóng góp ý kiến