Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Sự cộng hưởng tiêu cực của âm nhạc và nền kinh tế

Âm nhạc và kinh tế tưởng chừng là hai thái cực hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên, một ca khúc nếu ra đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế - chính trị cũng sẽ châm ngòi cho sự tiệu cực khủng khiếp không thể lường trước.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/04/bannhac-ba14.jpg
 
Bản nhạc tử thần "Gloomy Sunday"
 
Xét tại Việt Nam trong những năm đất nước chưa ổn định, một số ca khúc đã bị cấm phát hành như “Những đồi hoa sim”, “Xuân này con không về”,… Bởi lẽ, vào thời điểm chiến tranh, những ca khúc não nề sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng của người nghe, đặc biệt là người lính Việt Nam, khi bối cảnh hiện tại buộc dân tộc ta phải mạnh mẽ. Sự cộng hưởng của âm nhạc đến kinh tế và chính trị được xem là vô hình, nhưng có thể gây tác hại khôn lường. Rõ nhất cho sự tiêu cực này, có thể kể đến ca khúc mệnh danh là “bản nhạc tự sát" mang tên tiếng Anh “Gloomy Sunday”.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/04/maxresdefault-7fbc.jpg
 
Nghệ sĩ dương cầm Rezso Seress
 
Bài hát “Gloomy Sunday” bộc lộ tâm trạng của một người thất tình đang khắc khoải chờ người tình của mình. Ca khúc được sáng tác bởi nghệ sĩ dương cầm Rezso Seress, trong một buổi chiều mưa buồn bã vào năm 1932. Bài hát ban đầu bị các hãng thu băng từ chối vì “nhạc và lời quá buồn thảm”. Phải mất vài tháng trời, Seress mới tìm được một hãng băng đĩa nhận lời mua nó và phát hành tại nhiều thành phố lớn trên thế giới.
 
Khi được phát hành đến các nước, bài hát đã gây ra hiệu ứng tự sát dây chuyền. Tại Berlin (Đức), một thanh niên đã dùng súng bắn vào đầu tự vẫn vì không thể vượt qua cơn ám ảnh về bài hát này. Vài ngày sau, cũng tại Berlin, người ta lại phát hiện một cô gái treo cổ tự tử và dưới chân cô là bản nhạc Chủ nhật buồn.
 
 
Ca khúc đình đám "Gloomy Sunday"
 
Tin tức bắt đầu lan rộng sang các nước Châu Âu. Hàng loạt những vụ tự sát dính đến ca khúc “Gloomy Sunday” khiến nhiều nước phải ban hành cấm ca khúc này. Ngay cả tác giả của nó cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra, và ông quay cuồng trong những vụ kiện do “đứa con tinh thần” của mình gây ra của 15 quốc gia. Rất nhiều ca sĩ từ chối không hát ca khúc ma quái này. Bản thân của tác giả ca khúc “Gloomy Sunday” cũng tự sát vào năm 1968.
 
Sau này, ca khúc quyền lực này mới được giải oan bằng khoa học rõ ràng và thỏa đáng. Đại suy thoái kinh tế từ các nước Châu Âu khiến hàng loạt người bị thất nghiệp, mất nhà cửa. Chiến tranh thế giới nổ ra bao trùm lên toàn bộ Địa Cầu và con người đối diện với cuộc khủng hoảng lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại. Bài hát chính là chất xúc tác những góc khuất tăm tối đang đè nặng lên con người, khiến họ hy vọng vào một tương lai tươi sáng ở cõi khác.
 
Theo tâm lý học, tự sát trước tiên là khát khao bạo lực chống lại bối cảnh không được như ý muốn. Tâm tưởng đó dễ bị kích thích hơn khi con người rơi vào bế tắc vật chất. Khi có xúc tác của âm nhạc cùng với sự cộng hưởng từ những lời đồn đẩy con người đến tự diệt.
Đóng góp ý kiến
Từ Khóa:

Gloomy Sunday