Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Gaon thay đổi cách tính album quý, liệu EXO có thể đánh bại BTS?

Ngay khi vừa đưa ra thông báo về cách tính mới, Gaon Chart đã khiến các fan Kpop nói chung và fan BTS nói riêng hết sức náo loạn.

Giải album tính theo 4 quý là 4 giải thưởng danh giá nhất Gaon Chart. Tính đến hết quý IV năm 2016 vừa qua, theo con số Gaon đã công bố, full album “WINGS” của BTS là album bán chạy nhất của quý (tức từ tháng 10/2016 đến hết tháng 12/2016) với hơn 710,0000 bản. Giải album của quý IV đã chắc chắn tới 99,99% về tay BTS, nhưng thông báo mới từ Gaon đã làm thay đổi cục diện.

Gaon thay đổi cách tính album quý, liệu EXO có thể đánh bại BTS?

Thông báo mới nhất từ Gaon cho cách tính giải album của quý

Thay vì tính tổng doanh số bán album từ đầu đến cuối quý để xét giải, giờ đây mỗi album sẽ được tính doanh thu chỉ trong 6 tuần đầu, và được đề cử giải album quý tại quý mà nó được phát hành. Điều này có nghĩa là thay vì con số hơn 710,000 bản trước kia, con số được Gaon chọn để xét giải album cho BTS là hơn 681,000 bản, là doanh thu 6 tuần đầu của “WINGS”.

Gaon thay đổi cách tính album quý, liệu EXO có thể đánh bại BTS?

Doanh thu hết tháng 10 của “WINGS” là 681,924 bản

Với cách thay đổi này, nhóm nhạc được mệnh danh “tường thành album” là EXO sẽ có khả năng nhận được giải của quý IV, đánh bật BTS. Album “For Life” của EXO có doanh số tính tới cuối tháng 12 là gần 365,000 bản riêng trên Hanteo, mà Gaon Chart là tính tổng doanh thu từ doanh nghiệp nên rất có thể doanh số của album này đã lên tới 450,000 bản. Và vì album này mới phát hành từ 20/12 nên các EXO-L  (tên fandom của EXO) còn tận 4 tuần nữa để vượt doanh thu hơn 681,000 bản của “WINGS”. Với một fandom hùng hậu và nổi tiếng chịu chi như EXO-L, điều này là hoàn toàn có khả năng.

Gaon thay đổi cách tính album quý, liệu EXO có thể đánh bại BTS?

“For Life” là album tặng fan, không quảng bá và chỉ có đúng 1 fansign nhưng vẫn thu về doanh số cao ấn tượng

Hiện các A.R.M.Y (tên fandom của BTS) đang khá bức xúc vì thông báo mới của Gaon. Theo họ, việc Gaon thay đổi cách tính đột ngột như vậy là không công bằng. Họ để lại nhiều bình luận như:

“Họ ra thông báo vào năm 2017, nhưng lại áp dụng cho các album của năm 2016. Nếu có cách tính như thế từ đầu năm thì chúng ta đã có thể cố gắng hơn”.

“Giờ thì chúng ta không thể thay đổi doanh số album 6 tuần được nữa, trong khi nghệ sĩ khác còn hẳn 3 tuần để tăng doanh số. Trước đó họ tính doanh thu đến hết 31/12/2016 nên trong tháng 12, fandom chúng ta đã mua thêm rất nhiều để giành giải. Giờ thì tất cả thành công cốc.”

Gaon thay đổi cách tính album quý, liệu EXO có thể đánh bại BTS?

Có thể nói các fan BTS đã dồn hết tâm sức vào album “WINGS” lần này để đem về thành tích cho thần tượng. “WINGS” liên tục đạt các kỉ lục về doanh thu trong và ngoài nước

Một fan đã gọi điện cho Gaon về vấn đề này và Gaon đã đáp lời như sau:

  • Thay đổi cách tính là để đảm bảo tính công bằng cho mọi album.
  • Thay đổi đột ngột không phải vấn đề vì họ chỉ là xét giải theo tiêu chí công bằng hơn. Mọi album đều được xét trong 6 tuần đầu.
  • Mọi lễ trao giải khác cũng không hề đưa ra các tiêu chí chính xác, và họ không có nghĩa vụ phải thông báo trước.
  • Tuy nhiên những lễ trao giải trước đó đều chịu ảnh hưởng từ Gaon Chart trước khi thay đổi, đó là điều các fan thấy không thỏa đáng, nên họ sẽ xem xét lại thay đổi này.
  • Các fan nên ý kiến lên website chính để được trả lời nhanh chóng và chính xác hơn.

Theo bạn, thay đổi đột ngột này có thật sự công bằng?

Peach

Đóng góp ý kiến
Từ Khóa:

gaon chart

BTS

EXO