Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Eminem và lời xin lỗi muộn màng đến người mẹ Debbie Mathers

Ngày lễ Vu Lan gần kề cũng là lúc những người con lại có cơ hội bày tỏ tình cảm yêu thương đến mẹ mình. Tuy thế, với những sóng gió cuộc đời, rapper Eminem lại không còn cơ hội được làm điều ấy nữa.

Mối quan hệ giữa Eminem (Em) với những người phụ nữ xung quanh cuộc đời anh khá phức tạp trong đời thực và ngay cả ở những bài hát anh viết. Tuy thế, không có người phụ nữ nào phải hứng chịu sự sỉ nhục khủng khiếp mà Em gây ra, ngoại trừ chính mẹ anh - bà Debbie Mathers! Nhưng sau tất cả, không gì có thể chia cắt tình yêu giữa mẹ và con, Eminem đã gửi lời xin lỗi đến mẹ của mình bằng ca từ trong bài “Headlights”. Đằng sau ca khúc là câu chuyện dài gần 20 năm của mâu thuẫn, của cách biệt tình mẫu tử!

Nhắc đến Eminem, người ta thường nhớ đến hình ảnh một rapper với “bộ sưu tập” đủ các điểm xấu xí nhất của một người nghệ sĩ: tục tĩu, lời lẽ ngông cuồng, cư xử vô đạo đức... Không chỉ anti-fan mà nhiều người yêu nhạc đều coi các bài hát của Eminem như rác rưởi. Dù phải hứng chịu búa rìu dư luận phê phán rằng lời ca của mình xúc phạm đến phụ nữ và giới đồng tính luyến ái nhưng Eminem lại cho rằng không ai hiểu ý anh!

Eminem

Thật vậy, nếu như biết được “cái được gọi là cuộc sống” mà Em đã phải trải qua, và hiểu sâu hơn về ẩn ý anh muốn truyền tải thì chắc chắn chúng ta sẽ thấu rõ hơn tâm sự được gửi gắm trong những sáng tác của anh!

Tuổi thơ không bình thường

Eminem không có một tuổi thơ bình thường như bao đứa trẻ khác! Thời thơ ấu của anh gắn liền với những bất hạnh từ gia đình và bất công từ phía xã hội. Bà Debbie Nelson (hay Debbie Mathers) - mẹ Eminem sinh ra anh khi mới ở tuổi 17. Eminem thậm chí không biết mặt cha mình dù chỉ qua một tấm ảnh. Người cha Mathers bỏ rơi hai mẹ con khi Em mới tròn 6 tháng tuổi.

Eminem

Mẹ Em không có việc làm ổn định nên anh đã cùng bà lang thang khắp nơi, không thể ở định cư được bất kỳ đâu quá 2 tháng. Eminem không có lấy một người bạn thân vì phải chuyển trường liên tục, và đến đỉnh điểm, Em bỏ học kể từ năm lớp 9. Không có tiền, bà Debbie đã đưa Eminem đến sống ở khu ổ chuột của người da màu. Ở đó, người da trắng không hề được chào đón, và kết quả là Eminem suýt bị nhóm thanh niên da màu bắn và giết chết nếu không nhờ người qua đường giúp đỡ.

Lớn lên trong “địa ngục trần gian”

Eminem

Cuộc sống của Eminem không khác gì địa ngục, anh đã phải chịu nhiều thiếu thốn, khổ cực gấp nhiều lần khi bà Debbie bắt đầu nghiện rượu và ma túy. Vì thế trong mắt Eminem, bà Debbie là một người không đáng được sống và chính Eminem cũng dùng nhiều lời lẽ chế giễu bà trong các bài hát sau này của mình. Hơn nữa, trong bài “Cleaning Out My Closet”, Eminem không chỉ chỉ trích bà Debbie vì nghiện rượu, ma túy mà anh còn tố cáo bà đã ăn trộm hàng triệu USD của anh. Ca khúc khiến Eminem bị chính mẹ đẻ của mình kiện ra tòa vì tội phỉ báng. Kể từ sau vụ kiện, mối quan hệ giữa hai người càng trở nên căng thẳng hơn, đến mức Eminem không cho phép bà Debbie dự đám cưới mình.

Lời xin lỗi muộn màng

Eminem

Mãi đến năm 2006, mối quan hệ có 1-0-2 này mới có vẻ dịu đi khi bà Debbie muốn được tha thứ và được cùng Eminem chuẩn bị cho lần tái hôn của anh. Cùng lúc đó, bà Debbie phát hiện ra mình bị căn bệnh máu trắng. Khi biết được hung tin, Eminem đã cởi mở với mẹ hơn, quan tâm, lo lắng và chăm sóc cho bệnh tình của mẹ mình. Điều đó đã khiến cho tình cảm của bà Debbie đối với Eminem tưởng chừng đã chấm dứt gần 20 năm lại trỗi dậy như họ chưa từng có hiềm khích. Bà Debbie muốn quay về sống bên con trai và cháu gái nhưng Eminem vẫn khó có thể chấp nhận và đã từ chối bà Debbie.

 Eminem

Mãi cho đến ngày 10/5/2014, câu chuyện về Eminem và mẹ của mình mới được nhắc lại khi Eminem bất ngờ ra mắt MV “Headlights” như một lời xin lỗi của một đứa con gửi đến bà mẹ Debbie. Bài hát cũng chính là món quà, một bức thư mà anh muốn gửi đến bà nhân ngày của mẹ. Ca từ của bài hát như lời giải thích rằng Eminem không chỉ tha thứ cho mẹ vì quá khứ tội lỗi, vì những điều mà mẹ gây ra mà anh cũng nhận lỗi về sự thiếu cảm thông trong những hành động của mình đối với mẹ.

Kết

Eminem thừa nhận đôi lúc anh quá giận dữ và cư xử không tốt, và hiện tại, anh mong muốn mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn dù có vẻ như đã quá muộn. Eminem còn nhớ lại lần mẹ mình đến nhà để hỏi thăm anh nhưng anh không hé môi một lời và nghĩ lại Eminem thấy rất hối hận. “Và con phát điên vì không có cơ hội để cảm ơn mẹ vì đã là mẹ, và cũng là bố của con. Vì vậy, mẹ à, hãy nghe bài hát này như món quà tặng mẹ, đó là tất cả những gì con muốn nói.”

Khi nghe những lời sỉ nhục trong các bài hát, hay biết về vụ mẹ kiện con, không ai nghĩ sẽ có một ngày tình mẹ con lại trỗi dậy sau gần 20 năm xa lìa. Nhưng sự thật là Eminem đã dũng cảm bỏ lại quá khứ đau buồn phía sau để tha thứ cho người mẹ có nhiều lỗi lầm, để bắt đầu một cuộc sống mới tươi đẹp hơn.

Xuân Dung tổng hợp

Đóng góp ý kiến